SELECT MENU

Bệnh thủy đậu có lây không? Thủy đậu lây qua đường nào?

Moaz BéBé - - 84
Share:

Bệnh thủy đậu là bệnh lý có khả năng lây nhiễm cao và đối tượng mắc bệnh chủ yếu là trẻ nhỏ. Tìm hiểu bệnh thủy đậu có lây không và lây qua đường nào là điều cần làm giúp cha mẹ dễ dàng hơn trong việc phòng tránh bệnh lý này nhằm bảo vệ sức khỏe cho con em mình.

Bệnh thủy đậu có lây không?

Bệnh thủy đậu có lây không là câu hỏi được nhiều bậc cha mẹ quan tâm. Bệnh lý này có bốn giai đoạn bao gồm thời gian ủ bệnh, giai đoạn khởi phát, giai đoạn thứ phát và giai đoạn hồi phục. Tùy theo từng giai đoạn mà khả năng lây lan, phát tán virus thủy đậu sẽ khác nhau.

Thời gian ủ bệnh thủy đậu có lây không?

Thủy đậu là bệnh lý gây ra bởi virus thủy đậu. Bệnh lý này xuất hiện chủ yếu ở trẻ nhỏ và cũng là nguyên nhân gây ra bệnh zona ở người lớn. Thông thường, thủy đậu đến giai đoạn cấp tính sẽ có biểu hiện sốt nhẹ và phát ban. Sau khi ban mọc rải rác toàn bộ cơ thể, từng vùng da sẽ nổi bọng nước có dịch bên trong.

Bệnh thủy đậu thường gặp nhiều trong những tháng thời tiết lạnh hay thời điểm giao mùa. Thời gian ủ bệnh thủy đậu thông thường là 14 – 16 ngày hoặc có thể dài hơn tùy từng trường hợp.

Vậy thời gian ủ bệnh thủy đậu có lây không? Theo ý kiến từ các bác sĩ chuyên khoa, thời kỳ lây truyền bệnh thủy đậu thường bắt đầu vào khoảng 1 – 2 ngày trước ngày cơ thể phát ban và không quá 5 ngày sau khi cơ thể xuất hiện bọng nước đầu tiên.

Sự lây truyền cũng có thể kéo dài hơn tùy vào từng đối tượng mắc bệnh. Với trẻ nhỏ có sức đề kháng yếu, các triệu chứng thủy đậu có thể sẽ kéo dài dẫn đến thời kỳ lây truyền bệnh cũng sẽ dài hơn tương đối so với những trẻ khỏe mạnh khác.

Bệnh thủy đậu dễ lây lan sang người khác

Bệnh thủy đậu dễ lây lan sang người khác

Bệnh thủy đậu có lây không?

Bệnh thủy đậu là bệnh lý truyền nhiễm dễ lây lan trong cộng đồng. Ngoài tìm hiểu bệnh thủy đậu có lây không, bệnh thủy đậu lây qua đường nào cũng là vấn đề cha mẹ nên quan tâm. Cụ thể những con đường lây truyền bệnh thủy đậu phải kể đến như sau:

  • Lây từ người này sang người khác bằng tiếp xúc trực tiếp.
  • Lây qua các giọt bắn đường hô hấp hoặc chất dịch nốt mụn nước.
  • Lây gián tiếp qua đồ vật, môi trường xung quanh.

Bệnh thủy đậu bao lâu thì hết lây?

Nắm rõ bệnh thủy đậu bao lâu thì hết lây sẽ giúp cha mẹ an tâm hơn trong quá trình chăm sóc trẻ bị bệnh lý này. Thông thường, bệnh thủy đậu sẽ chỉ lây trong vòng 5 ngày tính từ khi các nốt mụn phồng nổi lên. Các thời điểm khác, bệnh gần như không có tính lây lan.

Bệnh thủy đậu bao lâu thì hết?

Bệnh thủy đậu bao lâu thì hết phụ thuộc vào sức đề kháng của trẻ và cách điều trị bệnh. Thông thường, các triệu chứng bệnh sẽ giảm dần sau khoảng 5 – 7 ngày và gần như tiến đến giai đoạn hồi phục sau khoảng 10 ngày phát bệnh.

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ có sức đề kháng yếu, bệnh thủy đậu đôi khi có thể kéo dài tới 2 – 3 tuần mới hoàn toàn khỏi hẳn. Vì vậy, để đảm bảo bệnh thủy đậu nhanh hết cha mẹ nên chú ý nâng cao sức đề kháng cho trẻ đồng thời thăm khám sớm và tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ.

Bệnh thủy đậu bao lâu thì hết còn tùy thuộc vào cách chăm sóc của cha mẹ với trẻ. Trẻ bị thủy đậu cần được cung cấp chất dinh dưỡng đầy đủ, nghỉ ngơi đúng cách và theo dõi sức khỏe thường xuyên.

Bệnh thủy đậu bao lâu thì hết tùy thuộc vào cơ địa từng trẻ

Bệnh thủy đậu bao lâu thì hết tùy thuộc vào cơ địa từng trẻ

Một trong những dấu hiệu khá nguy hiểm của bệnh thủy đậu là trẻ có thể bị sốt cao khi các nốt mụn nước trên da không được chăm sóc đúng cách gây viêm nhiễm. Vì vậy, mọi gia đình có trẻ nhỏ đều nên chuẩn bị sẵn ít nhất một chiếc nhiệt kế để theo dõi nhiệt độ cho trẻ khi trẻ có dấu hiệu ốm sốt.

Nhiệt kế hồng ngoại đa năng Moaz BeBe MB – 017 là gợi ý hoàn hảo cho mọi gia đình. Sản phẩm được thiết kế nhỏ gọn và tích hợp nhiều tính năng hữu ích. Ngoài kiểm tra nhiệt độ cơ thể, nhiệt kế hồng ngoại đa năng của Moaz còn có thể dùng để đo nhiệt độ phòng, nhiệt độ nước tắm hay nhiệt độ sữa rất tiện lợi.

Sử dụng nhiệt kế hồng ngoại đa năng giúp cha mẹ có thể theo dõi nhiệt độ cho trẻ nhanh gọn và chính xác nhất. Thiết bị có tính năng nhớ 35 lần đo hỗ trợ cha mẹ tốt hơn trong quá trình theo dõi cơn sốt của trẻ. Ngoài ra, nhiệt kế hồng ngoại của Moaz còn có chế độ tắt tiếng và bật tiếng tiện ích cùng chức năng báo động sốt thông minh.

Nhiệt kế hồng ngoại đa năng Moaz BeBe MB – 017

Nhiệt kế hồng ngoại đa năng Moaz BeBe MB – 017

Bệnh thủy đậu có lây không chắc hẳn cha mẹ đã có câu trả lời. Hy vọng với những chia sẻ chi tiết trong bài viết này sẽ giúp các bậc cha mẹ hiểu rõ hơn về bệnh lý này và chủ động trong quá trình chăm sóc trẻ khi bị thủy đậu.

 

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm

Đăng ký đại lý