SELECT MENU

Bệnh viêm phổi ở trẻ em có lây không? Lây qua đường nào?

Moaz BéBé - - 33
Share:

Bệnh viêm phổi ở trẻ em có lây không là câu hỏi nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Bệnh lý này khá phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có sức đề kháng yếu. Cùng tìm hiểu bệnh viêm phổi lây không, lây qua đường nào, biểu hiện của bệnh viêm phổi và giải đáp bệnh viêm phổi ở trẻ nhỏ bao lâu thì khỏi trong bài viết dưới đây.

Bệnh viêm phổi ở trẻ em có lây không?

Bệnh viêm phổi là bệnh lý hô hấp thường gặp trong thời điểm giao mùa. Bệnh viêm phổi ở trẻ có nguy cơ lây lan khá nhanh, đặc biệt là trong môi trường ẩm thấp, ô nhiễm. Nguyên nhân chính của bệnh lý viêm phổi là do virus, vi khuẩn, nấm mốc gây ra. Bệnh có tính truyền nhiễm cấp tính, dễ lây lan và gây những biến chứng đe dọa tính mạng của trẻ nhỏ.

Viêm phổi ở trẻ lây qua đường nào?

Ngoài bệnh viêm phổi ở trẻ em có lây không thì bệnh lây qua đường nào cũng là điều các bậc cha mẹ nên quan tâm. Trẻ em bị viêm phổi sẽ phát tán mầm bệnh qua các giọt bắn li ti khi trẻ ho, hắt hơi hay nói chuyện. Nhìn chung, viêm phổi ở trẻ có thể lây theo hai hình thức trực tiếp và gián tiếp như sau:

 Lây trực tiếp

Trẻ khỏe mạnh có thể bị lây trực tiếp vi khuẩn, virus viêm phổi khi tiếp xúc gần hay nói chuyện cùng trẻ đang mắc bệnh. Khi trẻ viêm phổi bị nôn ọe, ho hay hắt hơi những giọt bắn chứa hàng triệu vi khuẩn, virus sẽ phát tán ra bên ngoài gây ảnh hưởng đến sức khỏe mọi người xung quanh.

Nếu trẻ có hệ miễn dịch và sức đề kháng tốt, cơ thể trẻ sẽ tự tiêu diệt những tác nhân gây bệnh này. Tuy nhiên, đối với những trẻ có sức đề kháng kém các vi khuẩn, virus sẽ dễ dàng xâm nhập và nhanh chóng phát triển gây các bệnh lý về viêm hô hấp.

Lây gián tiếp

Ngoài việc lây trực tiếp qua các giọt bắn, bệnh lý viêm phổi còn có thể lây gián tiếp qua việc dùng chung những đồ dùng với người mắc bệnh. Khi chạm vào những đồ dùng cá nhân dính giọt bắn của trẻ viêm phổi và đưa tay lên vùng mắt miệng, vi khuẩn gây viêm phổi sẽ tác động trực tiếp đến cơ thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bệnh viêm phổi tác động trực tiếp đến những trẻ có đề kháng kém

Bệnh viêm phổi tác động trực tiếp đến những trẻ có đề kháng kém

Biểu hiện viêm phổi ở trẻ em

Bệnh viêm phổi ở trẻ em có chữa được không tùy thuộc vào triệu chứng, biểu hiện và sức khỏe của từng trẻ. Biểu hiện lâm sàng của bệnh viêm phổi có nhiều sự trùng lặp so với các bệnh lý đơn giản khác về đường hô hấp như viêm phế quản, viêm mũi dị ứng, viêm amidan… Vì vậy, để xác định được bằng mắt thường các triệu chứng viêm phổi đòi hỏi cha mẹ cần có kinh nghiệm trong việc chăm sóc sức khỏe của trẻ.

Biểu hiện viêm phổi trẻ em ở mỗi giai đoạn bệnh sẽ có sự khác nhau. Cụ thể như sau:

 • Giai đoạn ủ bệnh: Giai đoạn này thường không có triệu chứng và thời gian ủ bệnh ngắn hay dài tuỳ thuộc vào từng nguyên nhân gây bệnh, độ tuổi, sức khỏe của trẻ.
 • Giai đoạn khởi phát: Giai đoạn này trẻ viêm phổi thường có các biểu hiện như đau họng, chảy nước mũi, hắt hơi, ho nhiều và có thể kèm theo sốt nhẹ tùy từng trường hợp.
 • Giai đoạn toàn phát: Đây là giai đoạn các triệu chứng bùng phát khiến trẻ sốt cao, tím tái, thở mệt và rút lõm lồng ngực. Khi bác sĩ khám phổi sẽ nghe thấy tiếng ran rít, trẻ thường ngủ ngáy, khó ngủ.

Theo triệu chứng lâm sàng, khá khó để có thể phân biệt bệnh viêm phổi là do virus hay vi khuẩn. Ngoài các triệu chứng kể trên, trẻ bị viêm phổi còn kèm theo một số dấu hiệu phổ biến khác như phát ban, viêm kết mạc, tiêu chảy…

Bệnh viêm phổi ở trẻ em có nguy hiểm không?

Bệnh viêm phổi có nguy hiểm không tùy thuộc vào giai đoạn bệnh, nguyên nhân gây bệnh và sức khỏe của trẻ. Bệnh lý này gây rất nhiều biến chứng nguy hiểm đối với nhóm đối tượng như trẻ sơ sinh, trẻ sinh non, trẻ có tiền sử mắc các bệnh lý hô hấp, hệ miễn dịch yếu.

Trẻ bị viêm phổi thường gặp các triệu chứng như ho, sổ mũi, khó thở gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của trẻ. Trẻ khi mắc bệnh lý này thường cảm thấy mệt mỏi, khó ăn, khó ngủ dẫn đến ảnh hưởng cả về sức khỏe và tinh thần. Ngoài ra, bệnh viêm phổi ở trẻ em nếu không được điều trị kịp thời rất có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm phải kể đến như:

 • Nhiễm trùng huyết: Trẻ có nguy cơ bị nhiễm trùng huyết khi vi khuẩn xâm nhập vào hệ tuần hoàn gây sốc biến chứng nhiễm trùng. Hiện tượng nhiễm trùng này rất khó kiểm soát và gây ra tỷ lệ tử vong cao.
 • Viêm màng não: Đây là một trong những biến chứng nguy hiểm nhất trẻ gặp phải khi bị viêm phổi. Viêm màng não sẽ gây ra những tổn thương vĩnh viễn ở não bộ và đe dọa tính mạng cũng như tương lai của trẻ.
 • Tràn mủ màng phổi: Đây là hiện tượng biến chứng nguy hiểm khiến trẻ gặp khó khăn khi hô hấp và lượng bạch cầu trong cơ thể tăng cao. Trẻ bị tràn mủ màng phổi thường gặp hiện tượng kháng thuốc gây khó khăn trong việc điều trị.
 • Suy hô hấp cấp: Trẻ bị viêm phổi có nguy cơ gặp biến chứng suy hô hấp gây suy giảm miễn dịch làm tăng tỷ lệ bị viêm phổi mạn tính.
 • Tràn dịch màng tim: Tình trạng tràn dịch màng tim và trụy tim có thể xảy ra khi trẻ bị viêm phổi thể nặng. Biến chứng này gây ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tuần hoàn và khó điều trị dứt điểm.

Nhìn chung, nếu cha mẹ đang băn khoăn bệnh viêm phổi ở trẻ em có nguy hiểm không thì câu lời là có. Bệnh lý hô hấp này có thể dẫn đến nhiều biến chứng đáng tiếc ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của trẻ. Với trẻ nhỏ sức đề kháng non nớt, viêm phổi có thể chuyển biến rất nhanh đi kèm với nhiều biến chứng nặng nề.

Trẻ viêm phổi thường mệt mỏi, ngủ ngáy, khó thở

Trẻ viêm phổi thường mệt mỏi, ngủ ngáy, khó thở

Để giảm tình trạng bệnh viêm phổi ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, cha mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay khi xuất hiện những dấu hiệu nguy hiểm như sau:

 • Trẻ thở gắng sức và thở rút lõm lồng ngực.
 • Trẻ sơ sinh quấy khóc, khó ngủ, không chịu bú mẹ.
 • Trẻ nhỏ có tiền sử bệnh viêm phổi có triệu chứng ho, sổ mũi, thở nhanh.
 • Trẻ sốt cao không hạ, nổi phát ban.

Bệnh viêm phổi ở trẻ em bao lâu thì khỏi?

Bệnh viêm phổi ở trẻ em bao lâu thì khỏi tùy thuộc vào cấp độ bệnh, triệu chứng và sức đề kháng của từng trẻ. Cụ thể các cấp độ bệnh viêm phổi ở trẻ nhỏ và thời gian điều trị như sau:

Cấp độ nhẹ        

Bệnh viêm phổi cấp độ nhẹ thường có thể tự điều trị tại nhà theo đơn thuốc của bác sĩ. Bệnh lý viêm phổi ở giai đoạn nhẹ có thể điều trị khỏi trong khoảng 5 – 10 ngày tùy theo khả năng đáp ứng thuốc của trẻ cũng như tùy tác nhân gây bệnh.

Thông thường, trong quá trình điều trị viêm phổi trẻ cần được theo dõi sát sao về các triệu chứng và dấu hiệu phục hồi bệnh. Nếu bệnh không có tiến triển, cha mẹ cần đưa trẻ đến tái khám tại cơ sở y tế chuyên khoa để đổi thuốc hoặc có phác đồ điều trị sao cho phù hợp.

Cấp độ nặng

Các trường hợp viêm phổi cấp độ nặng sẽ có thời gian điều trị kéo dài. Trẻ viêm phổi nặng cần được điều trị ít nhất 2 – 3 tuần hoặc hơn tùy theo thể trạng của từng trẻ. Nếu viêm phổi do vi khuẩn và có những biến chứng viêm màng não, trụy tim, tràn dịch màng phổi sẽ cần điều trị lâu hơn với phác đồ điều trị kết hợp nhiều loại kháng sinh với nhau.

Bệnh viêm phổi trẻ em bao lâu thì khỏi tùy thuộc vào cấp độ nặng nhẹ

Bệnh viêm phổi trẻ em bao lâu thì khỏi tùy thuộc vào cấp độ nặng nhẹ

Nắm rõ bệnh viêm phổi ở trẻ em có lây không và lây qua đường nào sẽ giúp cha mẹ có cách phòng chống, hạn chế tình trạng trẻ mắc phải bệnh lý này. Thông thường, virus và vi khuẩn gây viêm phổi sẽ xâm nhập vào mũi miệng của trẻ sau đó sinh sôi, phát triển tạo thành bệnh lý viêm phổi. Vì vậy, giữ vệ sinh phần mũi họng là điều cần thiết giúp trẻ giảm tình trạng mắc bệnh hô hấp nói chung và bệnh viêm phổi nói riêng.

Trẻ nhỏ trong giai đoạn ủ bệnh và khởi phát viêm phổi thường gặp các triệu chứng như nghẹt mũi, chảy nước mũi gây tắc đường thở. Nếu tình trạng viêm mũi kéo dài, dịch mũi sẽ di chuyển xuống họng gây ho. Vì vậy, khi trẻ mới có dấu hiệu chảy nước mũi cha mẹ nên tiến hành vệ sinh và hút mũi cho trẻ ngay để giảm tình trạng bệnh hô hấp biến chứng thành viêm phổi.

Chuẩn bị ngay một chiếc máy hút mũi cho bé Moaz BeBe MB – 056 là lựa chọn tối ưu được nhiều bác sĩ nhi khuyên dùng. Đây là một trong những thiết bị rất cần thiết với các gia đình có trẻ nhỏ, đặc biệt là những trẻ thường xuyên mắc các bệnh lý về hô hấp. Sản phẩm đặc biệt phù hợp với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ với thiết kế thông minh, hút mũi dễ dàng và êm ái.

Máy hút mũi cho bé là sản phẩm có thiết kế hiện đại với chế độ hoạt động kép có thể điều chỉnh 9 cấp độ hút khác nhau. Phần đầu hút của máy làm bằng chất liệu silicone rất mềm mại đảm bảo không làm tổn thương niêm mạc mũi của trẻ. Theo đánh giá từ khách hàng, dòng máy hút mũi của Moaz có lực hút rất ổn định và có thể điều chỉnh dễ dàng giúp cha mẹ có thẻ hút dịch nhầy ở mũi cho trẻ một cách nhanh chóng, hiệu quả nhất.

Máy hút mũi cho bé Moaz BeBe MB – 056 khuyên dùng cho trẻ hay mắc bệnh hô hấp

Máy hút mũi cho bé Moaz BeBe MB – 056 khuyên dùng cho trẻ hay mắc bệnh hô hấp

Bệnh viêm phổi ở trẻ em có lây không chắc hẳn các bậc cha mẹ đã có câu trả lời. Có thể nói đây là bệnh lý có nhiều biến chứng nguy hiểm và rất dễ lây lan trong cộng đồng. Hãy thường xuyên theo dõi các triệu chứng, dấu hiệu của trẻ và có các biện pháp phòng tránh phù hợp để đảm bảo sức khỏe cho trẻ nhỏ.

 

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm

Đăng ký đại lý