SELECT MENU

Bệnh viêm phổi trẻ em: Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa bệnh

Moaz BéBé - - 45
Share:

Bệnh viêm phổi trẻ em là loại bệnh gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ nếu không được điều trị kịp thời. Cùng tìm hiểu chi tiết về bệnh viêm phổi là gì, thường gặp ở độ tuổi nào và nguyên nhân, cách điều trị, phòng chống bệnh viêm phổi ở trẻ trong bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu chung về bệnh viêm phổi trẻ em

Bệnh viêm phổi ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thường biến chứng nhanh và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Trước khi tìm hiểu điều trị bệnh viêm phổi ở trẻ em, các bậc cha mẹ cần nắm rõ những thông tin về khái niệm và độ tuổi dễ mắc bệnh lý này.

Bệnh viêm phổi trẻ em là gì?

Bệnh viêm phổi ở trẻ em là tình trạng trẻ bị nhiễm trùng ở một hoặc nặng hơn là ở cả hai lá phổi. Viêm phổi là bệnh lý tương đối nặng có tỷ lệ tử vong cao và dễ để lại những di chứng nặng nề cho sức khỏe của trẻ.

Em bé bị bệnh viêm phổi nếu không được phát hiện sớm và cứu chữa kịp thời có thể để lại những biến chứng về sức khỏe và trí tuệ. Thông thường, khi trẻ đang mắc bệnh nhiễm trùng đường hô hấp sẽ có nguy cơ biến chứng đến viêm phổi. Cha mẹ cần chú ý theo dõi triệu chứng của trẻ để có thể nhận biết những biểu hiện của bệnh viêm phổi và có cách điều trị phù hợp.

Bệnh viêm phổi nặng trẻ em được chia ra làm hai loại chính như sau:

 • Viêm phổi thuỳ: Tình trạng viêm nhiễm xuất hiện quanh nhu mô phổi, túi phế nang, ống phế nang… Bệnh lý này thường xảy ra với những trẻ có sức đề kháng kém và thường xuyên tái lại các bệnh lý liên quan đến đường hô hấp. Bệnh xuất hiện nhiều vào mùa đông xuân, thời điểm giao mùa.
 • Viêm phế quản phổi: Viêm phổi phế quản là tình trạng nhiễm trùng cấp ở vùng phế quản và phế nang phổi. Bệnh lý này tiến triển rất nhanh và thường gây ra những biến chứng của bệnh viêm phổi ở trẻ em nặng nề.

Bệnh viêm phổi trẻ em gặp ở độ tuổi nào?

Bệnh viêm phổi nặng ở trẻ em có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Đây là tình trạng biến chứng của bệnh nhiễm trùng đường hô hấp nặng thường gặp nhất ở những trẻ sinh non, trẻ có sức đề kháng yếu. Bệnh viêm phổi trẻ sơ sinh thường sẽ diễn biến nhanh và triệu chứng nặng hơn so với những trẻ lớn.

Nhìn chung, trẻ dưới 5 tuổi có nguy cơ dễ mắc phải bệnh lý viêm phổi hơn hẳn so với trẻ trưởng thành. Ngoài ra, những triệu chứng bệnh viêm phổi ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 5 tuổi cũng sẽ nặng hơn đồng thời có thể gây biến chứng nặng nề đến sức khỏe.

Bệnh viêm phổi trẻ em thường gặp với trẻ dưới 5 tuổi

Bệnh viêm phổi trẻ em thường gặp với trẻ dưới 5 tuổi

Nguyên nhân bệnh viêm phổi ở trẻ em

Tìm hiểu các nguyên nhân bệnh viêm phổi ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ giúp các bậc cha mẹ dễ dàng hơn trong việc hạn chế những tác nhân gây bệnh. Theo các bác sĩ chuyên khoa nhi, nguyên nhân gây bệnh viêm phổi ở trẻ em thường là do vi khuẩn Hib, virus hợp bào hô hấp RSV và các loại virus, vi khuẩn khác.

Ngoài ra, những yếu tố làm tăng nguy cơ gây bệnh viêm phổi cấp ở trẻ em có thể kể đến như sau:

 • Trẻ sơ sinh trong bụng mẹ hít phải nước ối nhiễm khuẩn hay dịch tiết từ đường sinh dục mẹ.
 • Thai nhi bị thiếu dưỡng khí khi sinh ra.
 • Trẻ sinh non, thiếu cân có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện.
 • Trẻ sơ sinh bị viêm da, viêm dây rốn hay viêm khoang miệng.
 • Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đang sống trong môi trường không khí ô nhiễm và hít phải nhiều khói thuốc lá.
 • Trẻ bị nhiễm lạnh vào mùa đông hoặc bị ủ ấm quá kỹ.
 • Trẻ thường xuyên mắc các bệnh lý về đường hô hấp như cảm cúm, viêm phế quản, viêm amidan…

Nắm rõ các nguyên nhân khiến trẻ mắc bệnh viêm phổi sẽ giúp cha mẹ biết cách phòng tránh bệnh viêm phổi ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tùy theo từng nguyên nhân gây bệnh mà cách điều trị và phòng ngừa bệnh tái lại sẽ khác nhau.

Trẻ thường xuyên mắc bệnh đường hô hấp tăng nguy cơ viêm phổi

Trẻ thường xuyên mắc bệnh đường hô hấp tăng nguy cơ viêm phổi

Biểu hiện, dấu hiệu bệnh viêm phổi trẻ em

Tìm hiểu những dấu hiệu của bệnh viêm phổi ở trẻ em là điều nên làm giúp trẻ được phát hiện sớm ngay từ giai đoạn đầu của bệnh. Bệnh viêm phổi ở trẻ dưới 1 tuổi rất nguy hiểm vì dễ dẫn đến nhiều biến chứng đáng tiếc. Vì vậy, cha mẹ cần tỉnh táo khi quan sát biểu hiện của bệnh viêm phổi ở trẻ sơ sinh, tránh chủ quan dẫn đến những hệ lụy khó lường.

Những dấu hiệu bệnh viêm phổi ở trẻ nhỏ rất dễ bị nhầm lẫn với những bệnh lý hô hấp thông thường. Cụ thể những biểu hiện của bệnh viêm phổi ở trẻ em có thể bao gồm:

 • Trẻ sốt cao từ 38 – 40 độ, một số trẻ có thể xuất hiện co giật.
 • Trẻ quấy khóc, mệt mỏi và ngủ li bì.
 • Trẻ ho khan sau đó ho có đờm, dịch ho đờm chuyển từ màu trắng sang xanh hoặc vàng.
 • Trẻ bị tiêu chảy, nôn trớ, kém ăn.
 • Môi trẻ bắt đầu nhợt nhạt, tím tái và da xanh xao, đầu móng tay xanh xám.
 • Trẻ thở nhanh, khó thở, thở rít có cảm giác đau tức ngực.

Nhịp thở chính là một trong những biểu hiện bệnh viêm phổi trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cha mẹ cần đặc biệt quan tâm. Theo các chuyên gia y tế, cách đếm nhịp thở cho trẻ như sau:

 • Trẻ sơ sinh dưới 2 tháng: Trẻ thở nhanh nếu nhịp thở trên 60 lần/phút.
 • Trẻ 2 – 12 tháng: Trẻ được coi là thở nhanh nếu nhịp thở trên 50 lần/phút.
 • Trẻ trên 12 tháng đến dưới 5 tuổi: Trẻ thở nhanh nếu nhịp thở trên 40 lần/phút.

Để đếm nhịp thở có kết quả chính xác nhất, cha mẹ nên chọn thời điểm bé ngủ hay đang nằm yên không vận động. Hãy vén áo trẻ lên để nhìn phần bụng và ngực để đếm nhịp thở. Mỗi lần trẻ hít vào và thở ra sẽ được tính là một nhịp thở.

Vậy triệu chứng bệnh viêm phổi ở trẻ em nào cần đưa trẻ nhập viện ngay? Các dấu hiệu nguy hiểm ở trẻ viêm phổi sẽ bao gồm:

 • Trẻ sốt cao không hạ: Nếu trẻ sốt cao kéo dài 2 – 3 ngày kèm theo nhiều triệu chứng khác kể trên thì khả năng cao có thể do bệnh lý viêm phổi cấp.
 • Trẻ tím tái, thiếu sức sống: Trẻ viêm phổi dẫn đến tình trạng khó thở, da mặt và chân tay trẻ có dấu hiệu tím tái, nhợt nhạt. Triệu chứng này rất nghiêm trọng nên cha mẹ cần đưa trẻ đến khám ngay tại cơ sở y tế chuyên khoa tránh biến chứng nguy hiểm.
 • Co rút lồng ngực: Trẻ bị co rút lồng ngực chính là dấu hiệu bệnh viêm phổi nặng đặc biệt nguy hiểm.
 • Các triệu chứng khác: Trẻ lười bú, chán ăn, ngủ li bì, khó thở, đau ngực….
Trẻ viêm phổi sốt cao, ngủ li bì và hay quấy khóc

Trẻ viêm phổi sốt cao, ngủ li bì và hay quấy khóc

Biến chứng bệnh viêm phổi nặng ở trẻ em

Ngoài các dấu hiệu bệnh viêm phổi ở trẻ sơ sinh, các bậc cha mẹ còn thường băn khoăn đến những biến chứng của bệnh lý này. Các biến chứng có thể xảy ra từ nhẹ đến nặng tùy thể trạng của từng trẻ. Một số những biến chứng viêm phổi nghiêm trọng phải kể đến như sau:

Viêm màng não

Các loại vi khuẩn, virus tấn công khiến bệnh viêm phổi ngày càng diễn biến nặng nếu không được điều trị kịp thời. Trẻ có sức đề kháng kém sẽ khó có thể tự chống chọi với bệnh lý khiến các tác nhân gây bệnh xâm lấn tạo thành di chứng khó có thể phục hồi ở não bộ. Có thể nói tình trạng viêm màng não chính là biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh viêm phổi trẻ em.

Nhiễm trùng máu

Nhiễm trùng máu là bệnh lý xảy ra khi vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể lâu ngày thải ra độc tố gây suy đa cơ quan. Đây là một trong những biến chứng có thể xảy ra của bệnh viêm phổi ở trẻ nhỏ. Vi khuẩn, virus viêm phổi sẽ xâm nhập vào hệ tuần hoàn gây sốc nhiễm trùng, ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ.

Tràn mủ màng phổi

Tràn mủ màng phổi là một trong những biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm phổi trẻ em. Viêm phổi gây cản trở hệ hô hấp của trẻ đồng thời làm tăng bạch cầu trong máu dẫn đến tính trạng tràn mủ màng phổi. Để giảm thiểu tình trạng này, các bậc cha mẹ cần quan tâm đến những dấu hiệu bệnh viêm phổi trẻ em và thăm khám, điều trị sớm.

Tràn dịch màng tim

Biến chứng tràn dịch màng tim có thể xảy ra khi trẻ viêm phổi gặp phản ứng sốc thuốc hay kháng kháng sinh. Tràn dịch màng tim là biến chứng rất nguy hiểm ở trẻ nhỏ có thể gây suy tim và nặng nhất là dẫn đến tử vong.

Kháng sinh

Cách điều trị bệnh viêm phổi cần dùng các loại kháng sinh nặng để giảm triệu chứng bệnh đồng thời hạn chế tình trạng các biến chứng xấu có thể xảy ra. Tuy nhiên, quá trình điều trị bệnh lý này lại có thể dẫn đến biến chứng kháng kháng sinh. Tình trạng kháng kháng sinh sẽ khiến các bệnh lý nặng khó điều trị hơn đồng thời tốn kém thời gian, tiền bạc.

Viêm phổi dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm

Viêm phổi dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm

Cách phòng bệnh viêm phổi trẻ em

Để phòng tránh bệnh viêm phổi ở trẻ em, gia đình cần lưu ý những vấn đề sau:

Tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ

Trẻ bị viêm phổi cần quá trình điều trị lâu dài và chế độ chăm sóc sau điều trị riêng biệt. Cha mẹ cần tuân thủ tuyệt đối theo phác đồ điều trị của bác sĩ, tránh việc bỏ ngang liệu trình thuốc dẫn đến những biến chứng xấu về sức khỏe.

Chế độ dinh dưỡng tốt cho trẻ viêm phổi

Bệnh viêm phổi trẻ em rất dễ tái lại nếu trẻ có sức đề kháng và hệ miễn dịch kém. Vì vậy, cha mẹ cần bổ sung chế độ dinh dưỡng dồi dào giúp bổ trợ sức khỏe cho trẻ sau điều trị viêm phổi. Một số nhóm thực phẩm quan trọng giúp tăng đề kháng như các thực phẩm giàu kẽm, sắt, vitamin D, Vitamin C…

Vệ sinh môi trường sống sạch sẽ

Môi trường ô nhiễm là một trong những yếu tố nguy cơ dẫn đến các bệnh lý về đường hô hấp. Cha mẹ nên chú trọng về sinh môi trường sống xung quanh trẻ để giảm các tác nhân vi khuẩn, virus gây bệnh. Cha mẹ có thể chọn mua các sản phẩm hỗ trợ như máy hút bụi cầm tay, máy đo độ ẩm, máy tạo ẩm để giúp môi sống của trẻ luôn sạch sẽ và giữ được độ cân bằng độ ẩm, nhiệt độ đảm bảo sức khỏe một cách tốt nhất.

Giữ ấm cơ thể, bảo vệ hệ hô hấp

Cách phòng bệnh viêm phổi ở trẻ em tốt nhất là giữ ấm cơ thể và bảo vệ đường hô hấp của trẻ. Đặc biệt trong những ngày thời tiết lạnh, trẻ cần được giữ ấm vùng cổ và lòng bàn chân. Ngoài ra, cha mẹ nên chú ý cho trẻ đeo khẩu trang khi ra ngoài và hạn chế các nơi đông người trong thời điểm dịch bệnh. Trẻ cần được vệ sinh tay chân sạch sẽ bằng nước diệt khuẩn để giảm thiểu tình trạng lây nhiễm virus qua giọt bắn của người bệnh

Chuẩn bị sẵn các thiết bị hỗ trợ chăm sóc sức khỏe trẻ viêm phổi

Cách phòng bệnh viêm phổi ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là gia đình cần chuẩn bị sẵn những thiết bị hỗ trợ trong quá trình chăm sóc sức khỏe cho trẻ. Khi trẻ chớm mắc các bệnh về đường hô hấp như viêm phế quản, viêm họng, viêm amidan… cha mẹ nên sử dụng các phương pháp an toàn để giảm nhanh các triệu chứng ho, sổ mũi ở trẻ. Nhờ vậy, trường hợp bệnh viêm phổi do biến chứng của các bệnh lý hô hấp sẽ ít xảy ra hơn.

Máy xông khí dung là một trong những thiết bị rất cần thiết cho các gia đình có trẻ nhỏ thường xuyên mắc các bệnh lý về hô hấp. Hiện nay, dòng máy xông khí dung Moaz BeBe MB – 051 chính là lựa chọn hoàn hảo nhất được nhiều mẹ bỉm sữa ưa chuộng. Dòng máy này được các bác sĩ chuyên khoa nhi khuyên dùng để hỗ trợ quá trình điều trị các bệnh lý về hô hấp cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Máy xông khí dung Moaz BeBe MB - 051 hoạt động êm ái và an toàn

Máy xông khí dung Moaz BeBe MB – 051 hoạt động êm ái và an toàn

Máy xông khí dung Moaz BeBe MB – 051 là thiết bị xông giúp thông đường thở cho trẻ một cách nhanh gọn và hiệu quả. Máy xông có kích thước nhỏ gọn, bộ phận tháo rời dễ vệ sinh và đặc biệt tiện lợi khi sử dụng. Ngoài ra, máy xông khí dung Moaz còn có ưu điểm là hoạt động rất êm ái giúp trẻ không sợ hãi trong quá trình xông đảm bảo mang lại hiệu quả xông cao hơn.

Ngoài ra, mọi gia đình có trẻ nhỏ đều nên chuẩn bị sẵn ít nhất một chiếc nhiệt kế hồng ngoại. Cha mẹ có thể tham khảo dòng nhiệt kế hồng ngoại đa năng Moaz BeBe MB – 024 với kiểu dáng nhỏ gọn, tính năng đo thân nhiệt nhanh gọn.

Nhiệt kế hồng ngoại Moaz BeBe MB – 024 cần thiết cho mọi gia đình

Nhiệt kế hồng ngoại Moaz BeBe MB – 024 cần thiết cho mọi gia đình

Ưu điểm của mẫu nhiệt kế hồng ngoại đa năng là khả năng đo nhiệt độ nhanh, chính xác và không cần chạm sát vào cơ thể trẻ như các dòng nhiệt kế khác. Đặc biệt, thiết bị được tích hợp tính năng lưu trữ kết quả đo nhiệt độ 32 lần giúp cha mẹ dễ dàng hơn khi theo dõi nhiệt độ cho trẻ.

Cách chữa bệnh viêm phổi ở trẻ em

Tìm hiểu bệnh viêm phổi và cách điều trị là điều nên làm giúp cha mẹ dễ dàng hơn trong việc giúp trẻ chiến đấu với căn bệnh nguy hiểm này. Bệnh viêm phổi ở trẻ nhỏ cần dùng kháng sinh kết hợp tùy theo từng độ tuổi và mức độ bệnh. Cụ thể như sau:

Điều trị viêm phổi cho trẻ sơ sinh đến 5 tuổi

 • Trẻ viêm phổi thể nhẹ: Trẻ có dấu hiệu thở nhanh và ho khan thường có thể điều trị ngoại trú và sử dụng kháng sinh Cotrimoxazol hay Amoxicillin. Sau khoảng 3 ngày dùng thuốc, trẻ cần được tái khám lại nếu dấu hiệu viêm phổi đỡ có thể dùng tiếp liệu trình thuốc đến hết 7 ngày.
 • Trẻ viêm phổi nặng: Trẻ gặp phải các dấu hiệu như khó thở và co rút lồng ngực cần nhập viện ngay để điều trị. Các loại kháng sinh thường dùng bao gồm thuốc Benzylpenicillin (Penicillin G), Ampicillin hoặc dùng kết hợp nhiều loại kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ.
 • Trẻ viêm phổi rất nặng: Trẻ có dấu hiệu nghiêm trọng như co rút lồng ngực, cơ thể tím tái, khó thở nghiêm trọng cần điều trị tại bệnh viện. Bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị sử dụng kết hợp nhiều loại kháng sinh kháng virus, chống nhiễm khuẩn tùy từng trường hợp.

Với đối tượng trẻ sơ sinh, các biến chứng thường diễn ra rất nhanh có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ. Vì vậy, khi trẻ gặp bất kỳ dấu hiệu nghi ngờ viêm phổi nào cha mẹ cũng cần đưa trẻ đến phòng khám, bệnh viện nhi uy tín để thăm khám, chẩn đoán bệnh chính xác nhất.

Điều trị viêm phổi cho trẻ trên 5 tuổi

Trẻ trên 5 tuổi bị viêm phổi thường mức độ nghiêm trọng và các biến chứng không nhiều như trẻ sơ sinh. Tùy theo tình trạng bệnh mà cách chữa bệnh viêm phổi có thể là các loại kháng sinh như  Cefotaxim, Ceftriaxone (Rocephin), Benzylpenicillin. Liệu trình điều trị có thể từ 5 – 7 ngày kết hợp cùng vệ sinh mũi họng, chế độ dinh dưỡng, tập luyện giúp trẻ nhanh hồi phục sức khỏe.

Bài viết trên là những chia sẻ về bệnh viêm phổi trẻ em và cách điều trị, phòng chống bệnh. Hy vọng đây sẽ là những kiến thức hữu ích giúp các bậc cha mẹ chủ động hơn trong quá trình chăm sóc sức khỏe cho trẻ viêm phổi.

 

 

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm

Đăng ký đại lý