Giỏ hàng

3 THÁNG ĐẦU THAI KỲ MẸ BẦU CHÚ Ý KHÔNG LÀM NHỮNG ĐIỀU SAU

Mang thai 3 tháng đầu là thời điểm cực kì nhạy cảm và cần hết sức chú ý. Dưới đây là 5 điều cấm kỵ mẹ bầu tuyệt đối không được làm trong 3 tháng đầu để đảm bảo thai nhi không bị sảy, lưu thai, con sinh ra khỏe mạnh, phát triển đủ ngày đủ tháng. Vậy khi mang thai tháng đầu mẹ cần biết và làm gì? 

Sự phát triển của thai kỳ tháng thứ 1

Ở tuần đầu tiên bé mới chỉ là phôi thai nằm trong khoang chứa chất lỏng sau này sẽ phát triển thành buồng ối. Khi các tế bào phía trong phôi phát triển thành thai nhi thì các tế bào bên ngoài phôi thai sẽ phát triển thành nhau thai để mang chất dinh dưỡng và oxy từ mẹ vào nuôi dưỡng bé.

Sang tuần thứ 2, phôi thai đã làm tổ trong tử cung và các tế bào đang nhân lên nhanh chóng để hình thành cơ thể bé. Cơ thể mẹ cũng bắt đầu sản xuất hormone HCG. Loại hormone này báo hiệu cho buồng trứng ngừng rụng trứng và tác động đến cơ thể mẹ để chuẩn bị cho thai kỳ.

Bắt đầu từ tuần thứ 3 và thứ 4 cơ thể bé mới thực sự bắt đầu hình thành. Lúc này sự phân tách tế bào diễn ra mãnh liệt và kéo dài đến tuần thứ 10 để hoàn thiện các bộ phận chính của cơ thể bé. Vì vậy trong thời gian bất cứ sự tác động tiêu cực nào đến thai kỳ cũng ảnh hưởng nguy hiểm và nghiêm trọng đến bé.

Do đó, mẹ cần phải cực kỳ cẩn thận và kiêng khem mẹ nhé.

Chế độ dinh dưỡng khi mang thai tháng thứ 1

Mang thai tháng đầu mẹ không cần phải tăng cân quá nhiều nhưng cần chú trọng bổ sung các khoáng chất và vitamin, nhất là axit folic.

Nếu mẹ có cân nặng bình thường thì chỉ cần bổ sung thêm 200-300 calo mỗi ngày để tăng khoảng 0,9 đến 2,3kg trong tháng. Còn nếu mẹ thừa cân khi mang thai thì không nên tăng cân vào tháng đầu thai kỳ. Ngoài ra, ngay từ thời điểm mẹ biết có tin vui, nên bổ sung ngay sữa bầu và thực phẩm chức năng song song với nhóm thực phẩm chính để có một thai kì trọn vẹn: Con đủ chất – Mẹ khỏe mạnh.

Làm đẹp khi mang thai tháng thứ 1

Những cách làm đẹp như xông hơi hay tắm nước nóng nên cho ra ngoài danh sách của mẹ bầu. Chúng có thể khiến mẹ bị sẩy thai do nhiệt độ cao.
Ngoài ra mẹ cũng nên tránh sử dụng các hóa mỹ phẩm có chứa các thành phần có thể tác động đến sự phát triển của thai nhi.

Luyện tập khi mang thai tháng thứ 1

Không hoạt động mạnh

 Mẹ bầu cần nhớ tránh làm những việc nặng, mất nhiều sức lực hoặc trong trạng thái lo lắng, sợ hãi vì bất cứ điều gì trong 3 tháng đầu mang thai, do lúc này tuần hoàn máu vẫn chưa ổn định nên mẹ bầu cần cẩn thận. 

Mẹ bầu cần tránh căng thẳng khi mang thai

  • Kiêng leo trèo, làm việc nặng vì thai nhi trong giai đoạn này còn khá “mỏng manh”
  • Kiêng gập người lên xuống thường xuyên để tránh tình trạng chóng mặt, choáng váng do máu tụ lên não.
  • Kiêng bắt chéo chân và gập gối vì sẽ làm hạn chế lưu thông máu xuống chân. Đồng thời có thể gây suy giãn tĩnh mạch, triệu chứng thường gặp ở phụ nữ mang thai.
  • Kiêng đứng quá lâu hoặc đứng lên ngồi xuống đột ngột
  • Hạn chế tiếp xúc với các loại hóa chất như thuốc xịt muỗi, thuốc đuổi côn trùng…
 Trong thời gian này, người chồng có thể cùng vợ thường xuyên đi tản bộ, cùng vợ thực hiện các phương pháp thai giáo, người thân nên thường xuyên chia sẻ tâm sự, quan tâm, an ủi, giúp đỡ một số công việc nhà, để mẹ bầu có tâm lý thoải mái, đảm bảo sức khỏe. Các bài luyện tập, thể dục của mẹ lúc này chưa thật sự ảnh hưởng đến bé. Thế nhưng mẹ nên giảm cường độ và tránh các bài tập nguy hiểm dễ gây ra té ngã khiến mẹ động thai hay sảy thai. Những môn thể thao như thi đấu đối kháng, cưỡi ngựa, trượt patin… là những môn mẹ nên ngừng chơi khi biết mình có thai nhé. Nếu mẹ ít chơi thể thao trước đó thì lúc này mẹ có thể làm quen với những môn nhẹ nhàng như đi bộ để tăng cường sức khỏe.
Quan hệ 3 tháng đầu mang thai

Bên cạnh chú trọng dinh dưỡng, mẹ bầu nên lưu ý thêm những điểm cần biết trong việc quan hệ trong 3 tháng đầu mang thai. Nếu không có chỉ định của bác sĩ, quan hệ tình dục khi mang thai vẫn rất an toàn cho sức khỏe mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu vẫn nên tránh các hành động quá mạnh mẽ, thô bạo.

Trong một số những trường hợp nhất định, bác sĩ có thể đưa lệnh “cấm vận” trong 3 tháng đầu thai kỳ để đảm bảo an toàn cho thai kỳ của bạn:
Dọa sảy thai
Chảy máu âm đạo nhiều
Nhau tiền đạo
Có tiền sử sinh non, sảy thai
Có các bất thường về nước ối, nhau thai

Sưu tầm