Giỏ hàng

5 TÁC HẠI KHI VỪA CHO TRẺ ĂN VỪA XEM ĐIỆN THOẠI BA ME NÊN LƯU Ý

Ngày nay, hầu như gia bố mẹ nào cũng mắc phải thói quen cho trẻ xem tivi, điện thoại, máy tính hay các thiết bị trình chiếu khác trong khi ăn để cho trẻ dễ ăn. Nhưng cũng chính vì thói quen đó lại không hề tốt cho sức khỏe cũng như sự phát triển của trẻ?

1. Trẻ tăng cân khó kiểm soát dẫn đến tình trạng béo phì

Đối với trẻ em, trong lúc ăn thì trẻ rất tập trung vào màn hình tivi, các chương trình trên tivi, hoặc màn hình trình chiếu thì trẻ sẽ không nhận thức được mình đang ăn gì, ăn bao nhiêu và lúc nào nên dừng ăn. Bởi vậy, lượng thực phẩm bạn nạp vào sẽ nhiều hơn bình thường nên vấn đề tăng cân trước sau gì cũng xảy ra đấy.

2. Rối loạn hệ tiêu hóa
Cho trẻ xem tivi khi đang ăn có thể ảnh hưởng đến tiêu hóa của trẻ. Trẻ ăn nhiều hơn, nhưng không hề tập trung vào việc ăn, mà chỉ tiếp nhận thức ăn một cách thụ động. Vì quá tập trung vào màn hình, nên bé không hề cảm nhận được mùi, được vị.
Cứ như vậy, dần dần ở trẻ thành một thói quen thụ động, cứ mở tivi là ăn, mất cảm giác thèm ăn, không biết ngon là gì. Chính vì thế, sự mất tập trung trong khi ăn còn làm giảm tiết axit ở dạ dày nên thức ăn khó tiêu hóa và cơ thể cũng khó hấp thụ dinh dưỡng hơn. Lâu dần hệ tiêu hóa bị rối loạn có thể gây ra nhiều vấn đề khác cho sức khỏe.

3. Đau và viêm loét dạ dày ở trẻ
Thói quen này sẽ khiến một phần lớn lượng máu được đưa về nào nên việc hỗ trợ dạ dày để tiêu hóa thức ăn trở nên khó khăn hơn. Lúc này, thức ăn lâu tiêu hóa và tồn đọng sẽ là miếng mồi ngon cho các loại vi khuẩn sinh sôi và gây bệnh cho dạ dày.


4. Vi khuẩn gia tăng và lây lan
Các thiết bị điện tử thường không sạch sẽ như chúng ta tưởng, đối với trẻ em, vừa ăn vừa sử dụng các thiết bị điện tử sẽ khiến vi khuẩn có dịp tấn công nhanh vào cơ thể và gây bệnh ngay nhé. Ngoài ra, nếu để các thiết bị điện tử quá gần trong lúc ăn cũng khiến thức ăn dễ văng vào bàn phím máy tính, màn hình hoặc các khe hở điện thoại... từ đó càng khiến vi khuẩn sinh sôi nhiều hơn.

5. Làm trẻ chậm phát triển
Cho trẻ em xem tivi nhiều nói chung và cho trẻ em xem tivi khi đang ăn nói riêng sẽ khiến cho trẻ ít có thời gian hơn trong việc giao tiếp với ba mẹ, các thành viên trong gia đình. Nhưng đây là thời điểm mà việc giao tiếp với trẻ em có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc phát triển các kỹ năng xã hội, giúp định hình tính cách của trẻ trong tương lai. Ngoài ra, việc xem tivi khiến cho trẻ không học được cách nói, thể hiện cảm xúc, và cũng không có sự phản hồi.