Giỏ hàng

7 CÁCH TRỊ NGHẸT MŨI CHO TRẺ SƠ SINH TẠI NHÀ

Nhiều mẹ áp dụng cách trị nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh dân gian vì chúng không chỉ rẻ tiền mà còn an toàn, không giống như thuốc kháng sinh có thể gây tác dụng phụ và thuốc không kê đơn (được khuyến nghị không nên sử dụng cho trẻ sơ sinh). Dưới đây là một số mẹo dân gian chữa ngạt mũi cho trẻ sơ sinh.

1. Nhỏ sữa mẹ

Theo bác sĩ Tanya Altmann, đồng thời là phát ngôn viên của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, nhỏ 1-2 giọt sữa mẹ vào mũi của trẻ có thể làm loãng chất nhầy trong mũi. Một lúc sau đó, hãy cho bé nằm sấp vì khi trẻ ngẩng đầu lên, các chất nhầy sẽ chảy ra. Trong trường hợp chất nhầy cứng lại và bám xung quanh mũi, mẹ nên lấy tăm bông sạch nhúng vào nước ấm rồi nhẹ nhàng lau cho trẻ.

2. Nhỏ nước muối sinh lý

Tương tự như sữa mẹ, các mẹ có thể nhỏ 1-2 giọt nước muối sinh lý vào mũi trẻ khi trẻ bị ngạt mũi. Nếu không, mẹ có thể tự pha nước muối loãng cho trẻ theo tỷ lệ ¼ muỗng cà phê muối ăn vào 220ml nước lọc.

3. Dầu khuynh diệp

Thay vì mua thuốc trị nghẹt mũi cho trẻ em, mẹ nên mua dầu khuynh diệp hoặc dầu tràm để sử dụng khi trẻ bị cảm lạnh hoặc nghẹt mũi. Rắc một vài giọt lên gối và quanh giường để trẻ ngửi sẽ giúp trẻ nhanh chóng lưu thông đường thở. Lưu ý, tuyệt đối không bôi dầu lên mặt hoặc mũi trẻ.

4. Bột nghệ


Sử dụng bột nghệ là một trong những mẹo dân gian trị nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh. Mẹ hãy đặt bột nghệ lên giấy bạc rồi để trên một ngọn nến, đặt nó ở khoảng cách an toàn với bé nhưng đủ gần để bé hít được khói này. Nghệ khi bị cháy sẽ giải phóng làn khói mỏng, giúp trẻ làm giảm tình trạng ngạt mũi khi hít vào.

5. Hút mũi

Khi có nhiều dịch nhầy trong mũi, mẹ có thể mua dụng cụ về để hút mũi cho trẻ. Sau khi sử dụng, mẹ cần rửa sạch sẽ, tiệt trùng dụng cụ bằng xà bông và nhúng qua nước sôi.

Máy hút mũi Moaz Bébé sẽ là dụng cụ an toàn, sạch sẽ giúp mẹ chủ động vệ sinh mũi cho bé ngay tại nhà mà chẳng cần ra phòng khám vừa tốn kém lại mất thời gian.

6. Massage trị nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh

Massage có thể tác động đến dòng chảy của dịch nhầy trong mũi và đẩy chất dịch thoát ra ngoài, từ đó giúp lưu thông đường thở cho trẻ. Mẹ hãy dùng ngón tay cái và ngón trỏ đặt hai bên chân mày của trẻ rồi vuốt xuôi một chiều xuống dọc hai bên sống mũi. Lặp đi lặp lại động tác này nhiều lần sẽ giúp trẻ giảm bớt tình trạng nghẹt mũi. Ngoài ra, khi trẻ bị nghẹt mũi, mẹ cũng có thể massage nhẹ nhàng ở phần lưng và ngực trẻ để giúp trẻ dễ thở hơn.

7. Máy tạo độ ẩm không khí

Không khí khô có thể khiến tình trạng nghẹt mũi ở trẻ càng trở nên trầm trọng hơn. Do đó, khi trẻ bị nghẹt mũi, mẹ nên để máy tạo độ ẩm không khí trong phòng để giúp trẻ bớt khó chịu, giảm nghẹt mũi.

Sau khi áp dụng cách trị nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh dân gian ở trên vài ngày mà tình trạng của trẻ vẫn không tốt hơn, mẹ nên đưa con đi khám bác sĩ để có phương pháp điều trị phù hợp. Đặc biệt, con cần được chăm sóc y tế ngay lập tức khi có các dấu hiệu nghiêm trọng như sốt kéo dài quá 2 ngày, nôn trớ nhiều, thở khò khè và mạnh, bỏ ăn, có dấu hiệu mất nước,...