Giỏ hàng

Bột ăn dặm chế biến sẵn cho bé có đảm bảo dinh dưỡng không ?

Khi con bước vào độ tuổi ăn dặm, nhiều cha mẹ cũng băn khoăn lo lắng không biết  lựa chọn bột ăn dặm chế biến sẵn cho bé có đảm bảo dinh dưỡng và an toàn cho bé không? Bài viết dưới dây Moaz BéBé sẽ chỉ ra ưunhược điểm của bột ăn dặm chế biến sẵn, hi vọng bố mẹ sẽ có được sự lựa chọn tốt nhất cho con yêu.

Bột ăn dặm chế biến sẵn bao gồm những gì?

Bột ăn dặm chế biến sẵn cung cấp đầy đủ 4 nhóm chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể bé bao gồm đạm, chất béo, chất bột đường, vitamin và khoáng chất.

Các vi dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển thể chất và trí não đều được bổ sung vào bột ăn dặm cho bé (kể cả một số chất cơ thể khó tổng hợp) bao gồm Vitamin như A, B, K…, chất khoáng như Canxi, Phốt pho, Magie…, các axit amin cần thiết (trong đó có Lysine khá quan trọng),…

Ưu điểm

  • Tiện lợi, nhanh chóng: đây là ưu điểm đầu tiên có thể dễ dàng thấy được. Khi nào trẻ cần ăn thì chỉ cần pha theo công thức có sẵn trên bao bì là được. Điều này giúp tiết kiệm được thời gian chế biến, thích hợp với những cha mẹ bận rộn. 

  • Đảm bảo an toàn: trong bột ăn dặm chế biến sẵn có nhiều chất dinh dưỡng nhất định và nhà sản xuất đã nghiên cứu để đảm bảo các chất không kỵ nhau. Vì thế đảm bảo an toàn cho bé.

Nhược điểm

  • Có thể làm trẻ biếng ăn:  

+ Theo như nghiên cứu của Giáo sư, bác sĩ Garcia (ĐH Glasgow) năm 2013 thì các loại bột ăn dặm bán sẵn dành cho trẻ từ 4 tháng tuổi có chứa nhiều gia vị, nhất là đường hoặc muối. Trong khi vào thời điểm mới bắt đầu ăn dặm, bé sẽ khó có thể chấp nhận được nhiều vị khác nhau. Sau một thời gian, trẻ sẽ có thể cảm thấy khó chịu, khi ăn sẽ ngậm miệng, quay đầu, thậm chí không thèm ăn.   

+  Báo cáo trong tập san y khoa Food Digestion (2012) cũng giải thích rằng: ở giai đoạn mới ăn dặm, hệ thống tiết enzym tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện. Vì thế khó có thể đáp ứng cho việc ăn một lượng nhiều loại thức ăn một lúc. Điều này sẽ làm cho bé có thể xảy ra một số vấn đề về tiêu hóa như khó chịu, đầy hơi, từ đó mất hứng thú với việc ăn dặm.

  • Trẻ có nguy cơ thiếu chất dinh dưỡng:

+ Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng thành phần dinh dưỡng trong bột ăn dặm chế biến sẵn ít hơn so với bột tự nấu. Đặc biệt là hàm lượng chất đạm ít hơn 2 lần. Vì thế mà trẻ có nguy cơ thiếu chất dinh dưỡng nếu dùng ăn bột ăn liền về lâu dài. 

+ Việc sử dụng bột ăn dặm chế biến sẵn sẽ làm bé rối loạn vị giác và mùi vị thức ăn. Sau này khi chuyển sang ăn cháo, trẻ sẽ khó có thể chấp nhận những mùi vị mới. 

Cần lưu ý trong bảo quản: 

-  Bảo quản các nguyên liệu nấu bột cho trẻ trong tủ lạnh sao cho đảm bảo tươi ngon, không bị mất đi các chất dinh dưỡng có lợi. 

- Phải chú ý trong việc kết hợp thực phẩm: mặc dù thực phẩm dùng để nấu cho bé được lựa chọn hết sức tươi ngon nhưng cha mẹ phải nghiên cứu để kết hợp sao cho đúng và tránh các loại thức ăn gây ra dị ứng cho trẻ.  

 Với những thông tin trên đây, hy vọng cha mẹ có thể lựa chọn được loại bột ăn dặm cho bé một cách phù hợp, giúp trẻ phát triển khỏe mạnh. Ngoài ra, để giúp bố mẹ hâm thức ăn dặm cho bé nhanh chóng thơm ngon, máy hâm sữa tiệt trùng MB006 sẽ là một dụng cụ đắc lực. Tham khảo chi tiết sản phẩm tại đây.