Giỏ hàng

CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG TRÁNH LÂY NHIỄM COVID-19 CHO BÉ

Trước tình hình dịch bệnh căng thằng, học sinh trên toàn quốc được nghỉ học phòng tránh dịch,vì vậy bố mẹ không được phép chủ quan tự phòng tránh cho bé, đặc biệt trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Bài viết dưới đây Moaz BéBé sẽ hướng dẫn cho bố mẹ một số biện pháp phòng tránh dịch tại nhà cho các bé, đặc biệt là trẻ sơ sinh.

Tuyệt đối không ôm, hôn trẻ

Hành động ôm, hôn trẻ gần như là thói quen, văn hóa của người Việt Nam trong việc thể hiện tình cảm, sự yêu thích đối với trẻ em. Tuy nhiên, hành động này được các bác sĩ khuyến cáo không nên vì có thể gây bệnh cho trẻ.

Ôm hôn trẻ, nhất là các trẻ ở lứa tuổi sơ sinh (0-6 tháng tuổi) sẽ khiến cho trẻ đối mặt với nhiều nguy cơ mắc bệnh. Ở lứa tuổi này, hệ miễn dịch của trẻ còn yếu, chưa hoàn thiện nên chưa tự tạo được kháng thể để chống lại các virus, vi khuẩn tấn công. Hơn nữa, ở lứa tuổi này, trẻ vẫn chưa được tiêm nhiều loại vaccine phòng bệnh, do đó rất dễ bị tổn thương, mắc bệnh khi bị người khác ôm hôn lên má, mắt, môi,.. Vì vậy, bố mẹ, gia đình yêu thương cần đi kèm sự hiểu biết.

Đảm bảo dinh dưỡng

Với trẻ sơ sinh, sữa mẹ chính là nguồn kháng thể dồi dào. Do đó, cách đơn giản nhất giúp tăng sức đề kháng cho con lúc này là cho con bú mẹ thường xuyên. Nếu trẻ đã ở độ tuổi ăn dặm, mẹ cần cân đối các loại thực phẩm, rau củ sao cho vừa phong phú vừa đủ chất. Và đừng quên thường xuyên cho con uống thêm nước ấm.

Gữ gìn cho mẹ là phòng tránh cho con

Mẹ là người gần bé nhất, nguồn lây trực tiếp với trẻ. Để phòng tránh lây nhiễm COVID-19 cho con, mẹ nên hạn chế đến nơi đông người, tránh đi vào vùng công bố dịch hoặc đã có người nhiễm COVID-19, luôn đeo khẩu trang đúng cách khi ra ngoài, hạn chế chạm tay vào đồ vật nơi công cộng. Thực hiện vệ sinh tay chân, toàn thân, thậm chí thay quần áo trước khi tiếp xúc với trẻ. 

Đồng thời, mẹ cũng cần giữ ấm cơ thể, giữ nhà cửa luôn sạch sẽ, khô thoáng bởi virus hoạt động yếu hơn khi nhiệt độ nóng. Cẩn thận hơn mẹ có thể lau sàn nhà, rửa đồ chơi của con bằng các loại nước sát khuẩn. Hạn chế thăm nom, ôm ấp và hôn trẻ vì bệnh rất dễ lây qua đường giọt bắn. Chỉ cần vậy thôi mẹ đã giúp con hạn chế nguy cơ lây nhiễm COVID-19 và nhiều bệnh lý lây qua đường hô hấp khác. 

Rửa tay thường xuyên với xà phòng, giữ vệ sinh sạch sẽ

Hãy giúp trẻ xây dựng thói quen rửa tay ở nhà, khi đến lớp và sau khi chơi đồ chơi. Nếu như trước kia ở lớp trẻ thường rửa tay vào các thời điểm: trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, trước khi về nhà thì trong đợt này, nên hướng dẫn trẻ rửa tay thường xuyên hơn nữa. Chẳng hạn, sau khi chơi đồ chơi, sau mỗi tiết học,…

Nên cho trẻ nghỉ học khi có biểu hiện ốm 

Đây là việc làm hết sức cần thiết nhằm tránh lây nhiễm cho cộng đồng. Nếu trẻ có biểu hiện nhiễm khuẩn đường hô hấp trên như ho, sốt, chảy mũi… kèm theo tiền sử có tiếp xúc với người nghi ngờ nhiễm COVID-19, cần đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được các bác sĩ theo dõi và điều trị kịp thời. Không nhất thiết phải đến các bệnh viện tuyến trung ương để tránh lây nhiễm chéo. 

Hi vọng thông qua những biện pháp trên, bố mẹ có thể áp dụng và bảo về sức khỏe cho bé. Để tham khảo thêm cách vệ sinh máy hâm sữa bố mẹ có thể click tại đây