Giỏ hàng

Cách đun sữa không làm mất chất dinh dưỡng

Đun sữa là một việc làm phổ biến trong nhiều gia đình. Tuy nhiên, bạn có biết cách đun sữa thế nào cho đúng? Nếu bạn đun sữa không đúng cách nó sẽ phả hủy nghiêm trọng các chất dinh dưỡng và các chất có lợi.

Các sản phẩm sữa trên thị trường thường đã được khử trùng. Vì vậy, nó rất thuận tiện để chúng ta uống sản phẩm này trực tiếp. Tuy nhiên, nhiều người có thói quen đun nóng sữa trước khi uống. 

Lý do nhiều người đun sữa là do cơ thể đang yếu, đang đau dạ dày; Hộp sữa đã mở ra trước đó một thời gian có thể vi khuẩn đã xâm nhập vào và do thời tiết quá lạnh.

Đun sữa không đúng cách rất dễ làm mất đi các vi khuẩn có trong sữa. Chúng ta có thể đun sôi sữa trong 3 phút ở 70 độ C hoặc trong 6 phút ở 60 độ C. Nếu chúng ta đun sôi đạt đến 100 độ C lactose có trong sữa có thể bị đốt cháy và rất dễ gây ra ung thư. Ngoài ra, lượng canxi có trong sữa đun sôi có thể bị kết tủa làm giảm giá trị dinh dưỡng.

Nhiều người có thói quen làm nóng sữa bằng cách sử dụng lò vi sóng. Trong thực tế, cách này không phải hoàn toàn an toàn khi sửa dụng. Nếu bạn muốn làm nóng sữa bằng lò vi sóng, bạn không thể khuấy sữa. Do đó, các chất dinh dưỡng như protein và chất béo có thể được dính xung quanh thành cốc đựng làm mất chất dinh dưỡng. Đồng thời, lò vi sóng cũng có thể gây nguy hiểm cho những người xung quanh, đặc biệt là phụ nữ mang thai. Để đảm bảo chất dinh dưỡng chúng ta nên sử dụng nồi đun sữa để thay thế lò vi sóng.

Khi sữa đun sữa, nhiều người có thể gặp rắc rối bởi các vấn đề như mất chất dinh dưỡng, các khoáng chất và vitamin D. Để giảm tình trạng này, bạn nên hiểu được một lưu ý khi đun nóng sữa, và phải tuân thủ chặt chẽ những thay đổi của sữa. Khi bong bóng đầu tiên xuất hiện, bạn nên tắt bếp ngay lập tức. Trong quá trình đun, bạn nê khuấy sữa đều và nhẹ nhàng. Những kỹ năng này không chỉ có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn, mà còn bảo vệ các loại chất dinh dưỡng trong sữa. 

Nhiều người cho rằng càng đun lâu thì càng sát trùng tốt. Điều này không đúng. Vì sữa giàu protein, khi bị nóng những hạt protein ở thể keo sẽ có biến chuyển rất lớn. Khi sữa ở 60 - 62 độ bắt đầu có hiện tượng mất nước, hạt protein từ dạng keo lỏng chuyển sang keo đặc và lắng xuống. Ngoài ra, khi đun sôi đến 100 độ C thì đường trong sữa bắt đầu chảy nên sữa sẽ có màu nâu và dần phân giải thành axit lactic, đồng thời sản sinh ra axit formic, khiến sữa có vị chua, ảnh hưởng đến mùi vị sữa. Vì vậy, sữa chỉ nên đun sôi không nên đun lâu.

Khi đun sữa nếu đồng thời cho đường thì đó việc làm phản khoa học, vì trong sữa bò và đường có chứa lysine sẽ có phản ứng khi nhiệt độ cao, sinh ra lysine gốc glucose, chất này có hại cho cơ thể. Các làm đúng là sau khi đun sôi sữa để còn nóng già mới cho đường.


Ngoài ra, bạn nên chọn các dụng cụ để làm sạch nồi ngăn chặn sự mài mòn của thành trong của nồi. Trước khi rửa nồi, bạn có thể nhúng vào nồi trong nước ấm một vài phút, có thể sử dụng một lượng vừa phải giấm để loại bỏ sữa dính trong nồi.