Giỏ hàng

CÁCH VỆ SINH RỐN CHO TRẺ SƠ SINH MÀ BỐ MẸ NÊN BIẾT

Rất nhiều mẹ băn khoăn nên vệ sinh dây rốn cho con như thế nào để đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, đúng quy trình. Trong bài viết dưới đây, Moaz BéBé sẽ hướng dẫn mẹ các bước vệ sinh dây rốn cho bé để dây rốn rụng tự nhiên.

Cách vệ sinh rốn cho trẻ khi chưa rụng:

Cách tốt nhất để chăm sóc cho cuống rốn là luôn giữ vệ sinh sạch sẽ, khô ráo cho đến khi nó tự rụng. Để giữ sạch, mẹ không cần phải rửa thường xuyên. Thay vào đó là nên tránh tiếp xúc và làm bẩn cuống rốn. Dưới đây là quy trình vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh:

- Trước khi vệ sinh rốn và thay băng rốn, mẹ cần rửa tay sạch bằng xà phòng và sát trùng.

- Tiếp theo, mẹ nhẹ nhàng gỡ miếng gạc cũ đang băng rốn của bé ra. Dùng bông vô khuẩn thấm dung dịch vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh (cồn 70 độ, có loại cồn riêng cho trẻ sơ sinh mẹ có thể tìm hiểu tại các hiệu thuốc) và lau sạch từ chân lên đến cuống rốn, kèm theo vùng da xung quanh rốn.

- Sau đó, thay miếng gạc mới (dùng loại gạc vô khuẩn) rồi dùng băng rốn cho trẻ sơ sinh quấn lại một vòng xung quanh bụng bé. Tất cả các bước đều phải cần thực hiện nhẹ nhàng.

Cuống rốn thường tự rụng trong khoảng 1-3 tuần sau khi sinh nên nếu như quá 3 tuần thì mẹ nên lưu ý vì nhiều trường hợp chân rốn lớn nên lâu rụng hoặc cũng có thể đó là dấu hiệu tiềm ẩn của nhiễm trùng rốn như chảy máu, rốn có mủ, sưng hoặc đổi màu. Lúc này, hãy đến bác sĩ ngay lập tức, không được chần chừ. 

 

Cách vệ sinh rốn cho trẻ sau khi rụng:

Sau khi rốn đã rụng hoàn toàn, mẹ có thể thấy một chút máu hoặc vảy đã khô lại, việc vệ sinh cũng đơn giản hơn. Mẹ vẫn tiếp tục vệ sinh rốn bằng bông tẩm nước sạch đã đun sôi để nguội. Phần vết thương hoặc vảy ở cuống rốn sẽ tự lành sau khoảng 2-3 ngày. Tuy nhiên, mẹ cần phải tìm hiểu cách tắm cho trẻ sơ sinh đã rụng rốn vì quá trình tắm cũng ảnh hưởng khá nhiều đến rốn của bé. 

Mẹ không cần phải làm sạch tại phần rốn của trẻ sơ sinh quá kĩ so với phần cơ thể còn lại của bé. Chỉ cần mẹ dùng một góc của khăn tắm (loại khăn vải màn mỏng) để lau sạch phần xung quanh rốn nhưng không cần sử dụng xà phòng hoặc chà quá mạnh. Nếu rốn vẫn trông như vết thương hở sau khi dây rốn rụng thì tránh chà xát cho đến khi vết thương lành hoàn toàn. 

Một vài lưu ý trong quá trình chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh:

- Mẹ hãy để dây rốn rụng tự nhiên, không được cố gắng kéo đứt hoặc cắt dây rốn ngay cả khi trông dây rốn có vẻ lỏng lẻo, chỉ còn chút xíu nữa là rơi sẽ làm nhiễm trùng rốn của bé. 

- Phải luôn luôn vệ sinh tay sạch sẽ trước khi thực hiện vệ sinh rốn cho bé.

- Luôn đảm bảo rốn bé khô thoáng như không băng rốn quá chặt, mặc bỉm quá cao sẽ tạo cảm giác bí, không nhúng toàn bộ phần rốn của bé sau khi tắm xuống nước, không để nước tiểu dính vào rốn bé khi bé vừa tè xong (đặc biệt là bé trai). 

- Không sờ vào cuống rốn, không bôi bất cứ thứ gì lên cuống rốn, kể cả các loại thảo dược. 

Trên đây là cách vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh trước và sau khi rụng đơn giản nhất. Các mẹ cũng nêu lưu ý là, nếu vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh đúng cách nhưng rốn bị rỉ dịch nhiều lâu ngày, thường có mùi hôi, phần chân rốn đỏ...và không cải thiện thì hãy đưa bé đến cơ sở y tế gần nhất.