Giỏ hàng

CẨM NANG CHĂM SÓC TRẺ SƠ SINH.

Lần đầu tiên làm mẹ có nhiều điều thật bỡ ngỡ,xa lạ.Từ cách chăm con,dinh dưỡng cho con,hay vệ sinh cho con cũng làm mẹ lúng túng.Hôm nay mình sẽ chia sẻ một vài kinh nghiệm để giúp mẹ tự tin hơn nhé!

Về chế độ dinh dưỡng

Đây là việc hết sức quan trọng,nghe có vẻ đơn giản nhưng nếu không biết sẽ gây ảnh hưởng xấu đến con nên mẹ phải đặc biệt chú ý.

Bé mới sinh ra dạ dày còn rất bé,tùy vào từng giai đoạn của bé để mẹ cho con ăn đúng lượng sữa quy định.

Từ 1-2 ngày tuổi: 30ml-90ml sữa mỗi bữa,8-12 bữa mỗi ngày.

Từ 3-6 ngày tuổi:60ml-90ml sữa mỗi bữa,8-12 bữa mỗi ngày.

Từ 7 ngày-1 tháng: Mẹ tăng dần lượng ăn của bé 90-150ml sữa mỗi bữa.

1 tháng -2 tháng tuổi :90ml-150ml,6-8 bữa mỗi ngày.

3 tháng - 6 tháng:120ml-210ml mỗi bữa,5-6 bữa mỗi ngày.

Những lưu ý khi tắm cho bé.

Ngày đầu tiên mới sinh chưa được tắm,mẹ xem roosnbes có chảy nước không.Nếu khô chỉ cần lau bằng nước muối sinh lý,dung dịch sát trùng và lau khô trước ki băng rốn.

Ngày thứ hai,mẹ chú ý tắm cho bé,vệ sinh rốn sạch sẽ,không chảy mủ hoặc không ướt nước là bình thường nhé mẹ.

Từ 7 ngày đến 1 tháng rốn sẽ tự rụng,phụ thuộc vào cơ địa từng bé.

Các bước tắm bé:

Đầu tiên mẹ phải chuẩn bị hết những vật dụng cần thiết: Chậu tắm,khăn tắm,quan quấn,tã mới,quần áo,sữa tắm,quần áo mới,bông tăm,nước muối sinh lý.

Cần kiểm tra nhiệt độ phòng,đóng kín cửa tránh gió lùa.

Kiểm tra nhiệt độ nước: Khoảng 37 độ là được nhé.

Mẹ nhớ: Tuyệt đối không được để bé một mình,Không được tắm trong chậu mà vòi nước đang mở vì nước sẽ nhanh chóng đầy lên hoặc nhiệt độ trở nên nóng hơn sẽ gây nguy hiểm khó lường cho bé.

Chăm sóc cuống rốn:

 Chăm sóc cuống rốn rất quan trọng,đây là việc hàng ngày mẹ cần làm ngay sau khi tắm xong,đảm bảo khu vực rốn luôn khô ráo sạch sẽ.Vì thế mẹ chuẩn bị thêm tăm bông vô trùng,cồn 70 độ để lau rốn cho bé.

Chăm sóc giấc ngủ của con.

Những tháng đầu đời, ngủ là hoạt động chủ yếu của bé. Các bé thường ngủ cả đêm và ngày trong vài tuần đầu tiên. Để tập cho bé sơ sinh thức vào ban ngày và ngủ vào ban đêm, mẹ có thể thử các cách dưới đây:

Tránh chỗ ngủ của bé quá sáng hoặc thay tã ban đêm quá lâu. Hãy chắc chắn bé có thể ngủ lại ngay sau khi cho ăn và thay tã vào ban đêm.

Hãy gọi bé tỉnh dậy và chơi với bé bếu bé ngủ lâu hơn ba hoặc bốn giờ ban ngày.

Đặt bé nằm trên một tấm nệm phẳng và chắc. Không để các vật mềm, mịn như gối, thú nhồi bông xung quanh khi bé đang ngủ, hạn chế nguy cơ tử vong do ngạt thở.

Trên đây là tất cả những gì mẹ cần biết để cùng bé vượt qua những ngày đầu bỡ ngỡ. Ngoài chăm sóc bé, mẹ hãy luôn nhớ mẹ cũng cần ngủ nghỉ và ăn uống đầy đủ nhé. Giữ vững sức khỏe và tinh thần chính là bước đầu tiên để mẹ chăm sóc thật tốt cho bé yêu, giúp bé có sức bật thật tốt cho sự phát triển vượt trội trong tương lai. Chúc mẹ và bé yêu luôn khỏe mạnh nhé!