Giỏ hàng

CÓ NÊN CHO TRẺ SƠ SINH UỐNG NƯỚC ?

Có nên cho trẻ sơ sinh uống nước không là băn khoăn thường gặp của rất nhiều bà mẹ. Mặc dù nước là thành phần quan trọng của cơ thể nhưng ở giai đoạn sơ sinh, do thận của bé vẫn chưa phát triển hoàn thiện nên nếu bạn cho bé uống nước không đúng cách, bé có thể gặp nguy hiểm. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết có nên cho trẻ uống nước không nhé !

Có nên cho trẻ sơ sinh uống nước không ?

Là mẹ, bạn sẽ là người hiểu rõ nhất nhu cầu của bé yêu nhà mình. Chính vì vậy, khi nhận được những lời khuyên nuôi con từ người khác, bạn nên cân nhắc xem điều đó có đúng với bé cưng của mình hay không. Rất nhiều người cho rằng trẻ sơ sinh cũng cần uống nước để tráng miệng và làm sạch lưỡi.

Theo các bác sĩ nhi khoa, nếu bé dưới sáu tháng tuổi và được cho bú mẹ hoàn toàn, bạn không nên cho bé uống nước, ngay cả khi trời nóng. Bởi 88% thành phần của sữa mẹ là nước và lượng nước này đã đủ đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Việc cho bé uống thêm nước không những không cần thiết mà còn có thể gây hại cho bé.

Tại sao không nên cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi uống nước ?

Trước 6 tháng tuổi, bạn không nên cho bé uống nước trừ khi có chỉ định  Thông thường, bé sơ sinh được bổ sung thêm nước thường có liên quan đến việc tăng nồng độ bilirubin ( gây bệnh vàng da ) giảm cân quá mức hoặc thời gian nằm viện quá dài. Tuy nhiên, bạn chỉ nên làm theo sự chỉ định của bác sĩ chứ tránh tự ý cho bé uống nước. Đối với những bé lớn hơn 6 tháng tuổi, bạn có thể cho bé uống nước nhưng cần lưu ý một số điều sau:

Thời điểm nên cho bé uống nước

Thời điểm tốt nhất mà bạn có thể bắt đầu cho bé uống nước là khi bé bắt đầu ăn dặm. Uống nước ở thời điểm này sẽ giúp ngăn ngừa táo bón. Khi bé đã bước qua giai đoạn ăn dặm, bạn cũng nên tiếp tục cho bé bú mẹ bởi sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng rất tuyệt vời và tốt cho sức khỏe.

 Cách cho bé uống nước

Bạn có thể cho bé uống nước bằng thìa hoặc đổ nước vào bình hoặc cốc để bé dễ uống. Trẻ nhỏ thường hay bắt chước những gì người lớn làm, do đó, mỗi lần bạn uống, hãy làm gương cho bé nhé.

Nên cho bé uống bao nhiêu nước?

Lúc này, bé sẽ không cần uống quá nhiều nước. Khi bé 4 – 6 tháng tuổi, mỗi ngày, bạn có thể cho bé uống vài ngụm nước nhỏ (không quá 4 muỗng). Khi bé lớn hơn 1 chút, bạn có thể tăng dần lượng nước này lên.

Thông thường, tập cho trẻ nhỏ uống nước khá là đơn giản. Khi bé lớn hơn 1 chút, bạn hãy tập cho bé thói quen uống nước sau mỗi lần ra ngoài về, sau khi chơi hay ăn… Uống nước thường xuyên là thói quen tốt để giúp bé tránh xa các vấn đề về sức khỏe trong tương lai. Nếu bạn thấy bé không thích uống nước, đừng cố ép bé mà hãy thử cho bé uống lại vào lần sau.

Một vài lưu ý khi cho bé uống nước

  • Không nên cho bé uống quá nhiều nước trước bữa ăn, như vậy sẽ tạo cảm giác no cho bé lười ăn, đồng thời làm loãng dịch vị, không tốt cho dạ dày và hệ tiêu hóa

  • Hạn chế uống nhiều nước trước khi đi ngủ vì sẽ làm bé " tè dầm ", cảm giác ướt ác và khó chịu cho giấc ngủ.

Qua những chia sẻ trên, hy vọng bố mẹ đã có câu trả lời cho câu hỏi :" Có nên cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi uống nước không ? "