Giỏ hàng

CÓ NÊN CHO TRẺ SƠ SINH UỐNG SỮA CÔNG THỨC ?

Sữa công thức có tốt không? Có nên cho trẻ uống sữa công thức ? Với thành phần dinh dưỡng cao, chứa nhiều chất bổ giúp bé tăng cân, tăng chiều cao, tăng sức đề kháng. Do đó, sữa công thức được rất nhiều các mẹ lựa chọn cho bé ngay từ nhỏ. Tuy nhiên, các mẹ có biết rằng sữa công thức có nhiều ưu điểm và cũng sẽ có các nhược điểm. Hãy cùng Moaz BéBé tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé !

 Sữa công thức là gì ?

Sữa công thức (còn có tên gọi là Baby formula) hay sữa bột trẻ em, được sản xuất để làm thức ăn cho trẻ sơ sinh và trẻ dưới 12 tháng tuổi. Sữa công thức có thành phần giống công thức hóa học của sữa mẹ nên có thể dùng để thay thế hoàn toàn hoặc một phần cho sữa mẹ.

Sữa thay thế sữa mẹ là sữa bột công thức 1 ( là loại dành cho trẻ từ 0 - 6 tháng tuổi) gần giống với thành phần dinh dưỡng trong sữa mẹ nhằm cung cấp các dưỡng chất cần thiết để trẻ phát triển. Sữa bột công thức 1 hiện nay được cung cấp dưới nhiều hình thức khác nhau như:

  • Sữa bột: Thường được pha với nước trước khi cho trẻ uống;

  • Sữa dạng lỏng: Thường được pha với một lượng nước tương đương;

  • Sữa dùng ngay: Thường đắt hơn so với các loại sữa nói trên, có thể cho trẻ dùng ngay mà không cần phải qua các bước chế biến.

Ưu điểm của sữa công thức

  • Có thể thay thế sữa mẹ

Sữa mẹ luôn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất đối với sự phát triển của trẻ nhỏ. Mặc dù vậy, vì một số lý do bắt buộc, có không ít các mẹ lựa chọn sữa công thức là nguồn dinh dưỡng chính cho bé thay cho sữa mẹ. Trong thành phần sữa công thức còn chứa một số các vitamin và chất dinh dưỡng mà các bé bú mẹ cần được bổ sung.

Sữa công thức được sản xuất trong môi trường điều kiện vô trùng và được mô phỏng gần nhất với sữa mẹ. Sữa công thức là một sự kết hợp phức tạp của các chất béo, chất đạm, đường và các vitamin. Nếu mẹ không thể cho bé bú mẹ được thì mẹ có thể tham khảo một số loại sữa công thức tốt cho trẻ sơ sinh. Tuyệt đối không nên tạo ra loại sữa công thức cho bé của chỉ riêng mẹ.

  • Tiện ích

Sữa công thức dễ pha và dễ cho bé sử dụng. Mẹ, bố hay các thành viên trong gia đình đều có thể cho bé ăn bằng cách pha sữa trong bình sữa và cho bé sử dụng. Điều này giúp mẹ đỡ áp lực đồng thời giúp bé cảm nhận được tình yêu từ các thành viên trong gia đình.

  • Linh hoạt

Khi bé đã làm quen với việc bú bình, mẹ có thể yên tâm ra ngoài rằng bé sẽ được chăm sóc tốt. Mẹ sẽ không cần phải tìm một chỗ kín đáo và cho bé bú. Thay vào đó, khi đi ra ngoài mẹ sẽ phải mang theo bình sữa đã được pha sẵn cho bé.

Nhược điểm của sữa công thức

  • Mẹ cần nắm vững cách pha

Để có thể đảm bảo an toàn và thành phần dinh dưỡng từ sữa dành cho bé, mẹ cần chú ý tới cách pha sữa cho bé theo đúng quy định của nhà sản xuất. Thông thường trên bao bì sản phẩm sẽ có thông tin chính xác về cách pha sữa cũng như công thức pha sữa tiêu chuẩn.

  • Chi phí mua sữa cao

Việc sử dụng sữa công thức cho bé là khá tốn kém. Mẹ có thể mất tới 2 – 3 triệu tiền sữa mỗi tháng cho bé.

  • Bé dễ bị đầy hơi, khó tiêu

Với các bé sử dụng sữa công thức thay sữa mẹ, bé sẽ bị đầy hơi, khó tiêu hơn so với các bé được bú mẹ.

Sữa mẹ luôn là nguồn dưỡng chất tốt nhất đối với sự phát triển của bé, bởi vậy mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyên các mẹ nên cho bé bú mẹ tới 12 tháng tuổi hay lâu hơn là 24 tháng. Bé được bú mẹ sẽ có sức đề kháng tốt hơn, bé phát triển khỏe mạnh, cứng cáp hơn.