Giỏ hàng

NHỮNG ĐIỀU CẤM KỊ MẸ CẦN CHÚ Ý KHI ĐANG NUÔI TRẺ SƠ SINH

Chăm sóc trẻ sơ sinh chưa bao giờ là điều dễ dàng với những bậc cha mẹ, đặc biệt là con đầu lòng. Có trẻ sơ sinh trong nhà, biết cách kiêng cữ con sẽ trộm vía dễ nuôi, ít quấy khóc, khỏe mạnh. Những điều sau đây sẽ giúp mẹ bầu có sự chuẩn bị tốt hơn và lên dây cót sẵn sàng khi đón con ra đời.

Chế độ ăn của bé

Không dùng các thực phẩm ngoài sữa: 

Nếu mẹ đủ sữa, hãy cho con uống hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời vì sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ. Trong trường hợp mẹ ít sữa hoặc tắc sữa thì mới cho bé bú kèm sữa ngoài và nên sử dụng những nguồn sữa uy tín. 

Không cho ăn kiểu dập khuôn: 

Đừng canh giờ cho bé bú theo răm rắp, cứ cách 3 tiếng một lần và bất kể đêm hay ngày. Mặc dù theo lý thuyết thì sữa mẹ sẽ tiêu hóa sau khi vào dạ dày bé 3 giờ, tuy nhiên, tùy vào cơ địa từng bé mà quyết định nhu cầu về thời gian khác nhau.

Không cho con uống sữa thừa: 

Đừng vì uổng phí mà để sữa thừa lại cho con uống nhiều lần, như vậy vô cùng nguy hiểm đến sức khỏe của con. Dù là sữa công thức hay sữa mẹ vắt ra thì sau 2 tiếng đều biến chất và các vi khuẩn đã xâm nhập. Phần sữa này không chỉ mất chất dinh dưỡng mà còn dễ khiến con khó tiêu, nôn ói, tiêu chảy,… 

Chế độ ngủ của bé

Không để mẹ và bé sinh hoạt trong môi trường tối:

Kinh nghiệm dân gian thường để mẹ và em bé sơ sinh nằm trong phòng tối, cho rằng đảm bảo sức khoẻ. Nhưng việc này không chỉ làm mẹ khó phát hiện các vấn đề phát sinh trên cơ thể của bé, mà điều kiện môi trường này còn khiến trẻ tăng khả năng bệnh vàng da nặng, thiếu ánh sáng nên thiếu vitamin D khiến bé bị còi xương, chậm lớn, di chứng thần kinh, nhiễm trùng da, trớ sữa,…

Bé sơ sinh cần ngủ nhiều nhưng mẹ cũng phải hỗ trợ cho con phân biệt được ngày đêm bằng cách: giữ cho phòng con sáng sủa, đầy ánh sáng vào ban ngày (kể cả khi con ngủ). Còn ban đêm, mẹ nên tắt đèn để tạo thói quen cho con, đồng thời tạo được phản xạ tắt đèn khi ngủ vào ban đêm. Mẹ cũng nên lưu ý, không để đèn quá sáng vào ban đêm vì gây giảm chất lượng giấc ngủ đồng thời ảnh hưởng xấu đến mắt của trẻ.

Không nên áp dụng các phương phá hỗ trợ bé ngủ: 

Dân gian quan niệm rằng, đưa võng sẽ giúp các bé ngủ sâu hơn và ít quấy khóc, giật mình khi ngủ. Tuy nhiên, việc rung lắc hay đưa võng mạnh dễ tổn thương lên não bộ của bé nên tập cho bé thói quen dễ ngủ, đặt đâu cũng ngủ được thì quá trình chăm con của mẹ sẽ bớt vất vả hơn.

Khi bé ngủ, đừng để chăn màn hay gấu bông xung quanh, không chỉ gây nóng, đổ mồ hôi hay nhiễm lạnh cho bé, vô tình để những vật đó lên mũi sẽ gây cản trở việc hô hấp của bé. 

Một vài điều không nên

Không bịt kín rốn của con: 

Bé mới sinh chưa rụng rốn, mẹ tuyệt đối không băng kín quá hoặc băng quá chặt vùng rốn của con. Chỉ cần đặt một tấm gạc mỏng để che rốn nhằm giữ cho rốn được hở thoáng để tránh hầm bí, nhiễm trùng. 

Không tự tiện cho con uống thuốc: 

Nếu con có bệnh, cho con đi khám và dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Theo dõi con thường xuyên để ứng phó kịp thời với những phản ứng bất thường. Không được tùy tiện cho con uống thuốc bên ngoài khi chưa đưa đi khám và có ý kiến bác sĩ.

Không nghe chỉ dẫn bổ sung chất của mọi người: 

Con dư hay thiếu chất gì đều cần được bác sĩ kiểm tra và kê thuốc. Tuyệt đối không được tự ý bổ sung thuốc bổ, vitamin hay men tiêu hóa,… cho con. Mẹ trong thời gian cho con bú, muốn uống thuốc cũng phải thông qua chỉ định của bác sĩ thì mới an toàn cho cả mẹ lẫn con.

Chăm con nhỏ tuy rất vất vả, thế nhưng áp dụng đúng cách những điều kể trên sẽ giúp bạn chăm con thuận lợi hơn rất nhiều. Các mẹ bỉm đừng ngại tích lũy thêm những điều mới để tốt hơn mỗi ngày, quan trọng nhất phải là bà mẹ thông thái, biết lựa chọn đúng sai, kết hợp kinh nghiệm dân gian và hiện đại để mang đến cho con những điều kiện sức khỏe tốt nhất.