Giỏ hàng

Nước pha sữa cho trẻ như thế nào mới đúng chuẩn?

Thông thường, các bậc phụ huynh thường có thói quen dùng nước sôi pha sữa cho trẻ khi nước vừa tắt bếp. Tuy nhiên theo các chuyên gia dinh dưỡng, khi pha sữa bột cho bé ở nhiệt độ quá cao sẽ làm mất đi một số lượng dinh dưỡng rất lớn có trong thành phần của sữa. Để tìm hiểu rõ hơn về việc sử dụng nước pha sữa cho bé như thế nào mới là đúng, các mẹ có thể theo dõi thêm thông tin về vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Nên pha sữa bằng nước gì?

Bố mẹ thường sử dụng nước pha sữa cho bé là nước khoáng đun sôi. Tuy nhiên, loại nước này lại không được các bác sĩ khuyến khích để pha sữa cho bé.

Vì trong nước khoáng còn có các chất rắn hòa tan (310-360 mg/l) không phù hợp với hệ tiêu hóa và thận chưa hoàn thiện của trẻ. Nếu pha sữa bằng nước khoáng thì trẻ sẽ dễ bị dư Canxi và Natri. Đặc biệt là đối với những bé còn đang trong độ tuổi chỉ ti sữa và ăn dặm thêm ngoài ti sữa.

Trẻ nhỏ cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất, cung cấp đủ chất dinh dưỡng và khoáng chất. Tuy nhiên, nếu mẹ không biết cách sử dụng nước pha sữa cho bé đúng cách thì dễ làm cho bé bị thừa can xi, có thể gây rối loạn tiêu hóa, khó tiêu, dễ dẫn đến táo bón. Đồng thời khi cơ thể thừa natri, bé sẽ rất hay cáu gắt, khó chịu, lâu dần làm cho các tế bào bị khô, thiếu nước...

Cho nên, những mẹ nào còn đang pha sữa cho bé bằng nước pha sữa đun sôi ở nhiệt độ cao thì nên dừng lại, thay vào đó dùng nước đun sôi để nguội khoảng 40 – 50 độ C để pha bột sữa cho trẻ, vừa giúp cho trẻ tránh được những bất lợi do lượng muối khoáng dư vừa đảm bảo lượng dinh dưỡng có trong sữa bé hấp thụ được hoàn toàn. Các mẹ có thể đun sôi nước rồi trữ vào bình thủy, không phải mất thời gian đợi nước nguội khi nấu trực tiếp.

Nước pha sữa cho trẻ như thế nào mới đúng chuẩn?


Nhiệt độ thích hợp của nước pha sữa

Trẻ nhỏ ngoài việc sử dụng sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng chính, thì một số bé còn được bố mẹ cho uống thêm sữa hộp vào khoảng 1 – 2 lần trong một ngày. Theo thói quen, các mẹ sẽ sử dụng nước pha sữa cho bé ngay sau khi vừa tắt bếp, do vậy, lượng nước lúc này rất cao.

Theo khuyến cáocủa các chuyên gia dinh dưỡng, nếu pha sữa bột ở nhiệt độ nước đun cao thì sẽ dễ làm cho sữa bị mất đi một phần lớn lượng chất dinh dưỡng có trong sữa. Và nhiệt độ thích hợp nhất để pha sữa cho trẻ là khoảng 40 độ C.

Nước pha sữa cho trẻ như thế nào mới đúng chuẩn?


Nếu nước quá nóng hay không đủ nóng sữa sẽ như thế nào?

Như đã nói ở trên, nhiệt độ nước pha sữa phù hợp nhất cho trẻ là khoảng 40 độ. Nhiệt độ lúc này không quá nóng, ấm vừa phải và bé có thể sử dụng ngay sau khi ti. Trường hợp nước quá nóng hay không đủ nóng cũng sẽ làm cho lượng dinh dưỡng trong sữa bé khó hấp thụ.

Khi pha sữa cho con ở nhiệt độ nước quá cao, sẽ làm cho các chất dinh dưỡng có trong sữa dễ bốc hơi, mất chất, và tất nhiên bé không hấp thụ được tốt chất dinh dưỡng có trong sữa. Còn nếu pha sữa cho bé ở nhiệt độ của nước quá nguội, sẽ có hiện tượng bột sữa vừa không tan hết, vón cục, trẻ dễ bị khó tiêu, nôn ói, ảnh hưởng đến đường tiêu hóa của bé rất nguy hiểm.

Ngoài ra, bố mẹ cũng không nên pha sữa cho bé quá đặc hoặc quá loãng. Sữa pha quá loãng, trẻ không hấp thụ đủ nhiệt lượng, dễ bị suy dinh dưỡng. Còn nếu sữa pha quá đặc, sẽ làm lượng muối vô cơ trong sữa tăng cao, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.