Giỏ hàng

NUÔI CON BẰNG SỮA MẸ CÓ NHỮNG LỢI ÍCH GÌ ?

Sữa mẹ chứa các khoáng chất, vitamin, chất đạm… rất cần thiết, tốt cho sự phát triển của bé yêu, giảm nguy cơ nhiễm bệnh cho bé. Do đó, mẹ nên nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và không cần cho bé ăn thêm thức ăn đồ uống nào khác. Bài viết sau đây Moaz BéBé sẽ cung cấp cho các mẹ những lợi ích khi nuôi con bằng sữa mẹ:

1. Sữa mẹ cung cấp nguồn dinh dưỡng cần thiết cho bé
Sữa mẹ rất giàu protein, chất béo, vitamin, chứa các chất có lợi cho sự phát triển của bé. Sữa mẹ rất cân đối các chất dinh dưỡng, kể cả số lượng lẫn chất lượng, giúp bé dễ tiêu hóa, ít bị táo bón hơn so với sữa bột thông thường.

Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ ngay sau sinh sẽ giúp con ổn định đường tiêu hóa, cơ thể nhận đủ dưỡng chất, tăng cân, phát triển khỏe mạnh.

Đặc biệt sữa non (sữa lần đầu tiên bé bú) rất giàu protein và các hợp chất có lợi cho bé.

2. Tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch của trẻ
Sữa mẹ, đặc biệt là sữa non chứa lượng lớn immunoglobulin (IgA) và những kháng thể khác giúp bé chống lại vi khuẩn vi rút gây bệnh ở trẻ.

IgA giúp bé tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch bằng cách hình thành một lớp bảo vệ bên trong mũi, cổ họng, đường tiêu hóa ngăn ngừa vi khuẩn, vi rút xâm nhập gây bệnh.


Ở những trẻ không bú hoàn toàn bằng sữa mẹ, bú sữa ngoài ngay từ đầu dễ gặp các vấn đề về sức khỏe hơn như viêm phổi, tiêu chảy, nhiễm trùng…

3. Trẻ thông minh hơn

Trong sữa mẹ giàu các chất béo, đặc biệt là chất béo không bão hòa đa chuỗi dài, giúp trẻ tăng trưởng và phát triển não bộ tốt, tăng chỉ số IQ, thông minh hơn so với những trẻ không bú sữa ngoài.

4. Giảm nguy cơ mắc bệnh

Nuôi con bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu và trẻ bú trong 12 tháng sẽ cực kỳ tốt, sữa mẹ chứa các kháng thể giúp bé ngăn ngừa, giảm nguy cơ mắc các bệnh như:- Nhiễm trùng đường hô hấp- Nhiễm trùng tai- Táo bón, tiêu chảy, đầy bụng- Nhiễm trùng đường ruột- Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS)- Bệnh viêm da dị ứng, chàm, hen suyễn- Bệnh Celiac (Không dung nạp Gluten): Bệnh gây rối loạn tiêu hóa, giảm hấp thụ các chất dinh dưỡng ở ruột non…5. Ngăn ngừa béo phì ở trẻ
Nuôi con bằng sữa mẹ sẽ làm giảm nguy cơ béo phì ở trẻ. Do trẻ bú sẽ mẹ, mẹ có thể tự nhận thấy bé đã có dấu hiệu no sữa và dừng cho bé bú, không cho bé bú quá nhiều. Tuy nhiên điều này còn tùy thuộc sự tinh ý của mẹ và dấu hiệu trẻ đã no sữa để mẹ nhận biết.

6. Tăng sự gắn kết giữa mẹ và con
Ngoài những giá trị dinh dưỡng mà sữa mẹ mang lại cho em bé, thì khi bú mẹ trực tiếp (da kề da) là khoảng thời gian thoải mái cho cả mẹ và bé.

Nuôi con bằng sữa mẹ rất tốt cho cả mẹ và bé. Đặc biệt sữa mẹ giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ mắc bệnh đáng kệ và trẻ thông minh hơn. Mẹ hãy ăn các thực phẩm lợi sữa, giúp tăng tiết sữa và không nên cai sữa sớm. Cách nuôi con bằng sữa mẹ có đúng cách hay không ảnh hưởng trực tiếp đến tuyến sữa, sự phát triển của bé và sức khỏe của mẹ. Mẹ nên tìm hiểu kỹ, cho con bú đúng cách để đảm bảo sữa về nhiều, con đủ sữa bú.