Giỏ hàng

TRẺ MỌC LỆCH RĂNG VÀ BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC

Khi phát hiện thấy con mình có những dấu hiệu mọc răng lệch thì cha mẹ nên biết cách khắc phục kịp thời. Điều này sẽ giúp trẻ có một hàm răng đẹp, tự tin hơn về sau này.

1. Nguyên nhân khiến răng trẻ mọc lệch
Nếu cha mẹ còn băn khoăn, thắc mắc không hiểu tại sao răng của con mình lại bị mọc lệch thì sau đây là 8 nguyên nhân chính:
Bé có thói quen không tốt
Thông thường thì các bé hay thích cho các đồ vật vào miệng để cảm nhận, khám phá. Tuy nhiên điều này vô tình sẽ làm cho răng bị mọc lệch. Bên cạnh đó, một vài thói quen khác cũng có thể làm răng bé mọc không thẳng hàng như: mút tay, ngậm núm vú giả, bú bình trong thời gian dài...

Răng sữa rụng sớm
Trong trường hợp trẻ mất răng sữa sớm thì cũng dễ khiến răng bị mọc chen chúc nhau dẫn đến mọc lệch. Lý do bởi vì răng sữa có tác dụng giúp giữ chỗ để các răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí.
Yếu tố di truyền
Nếu trong gia đình, cha mẹ cũng có răng mọc không đều và bất thường thì có thể trẻ cũng sẽ thừa hưởng các đặc điểm đó.
Nằm sấp trong thời gian dài

Đây cũng là một nguyên nhân có thể làm răng bé bị mọc lệch bởi nằm sấp sẽ tạo áp lực lên má và miệng của trẻ. Tuy rằng nó sẽ không có tác hại ngay lập tức nhưng dần dần thì răng của bé sẽ có những bất thường. Vì vậy, cha mẹ hãy chỉnh lại tư thế cho con nếu bé có thói quen nằm sấp khi ngủ.

Thiếu chất dinh dưỡng

Để cho sự phát triển của răng được thuận lợi, việc cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng là hết sức cần thiết. Nếu trẻ bị thiếu canxi thì có thể dẫn đến việc xương hàm không phát triển đầy đủ, sự cắn tiếp khớp giữa hai hàm không khít. 

2. Dấu hiệu mọc răng lệch ở trẻ nhỏ

Các bậc cha mẹ cần lưu ý, theo dõi và quan sát răng trẻ một cách thường xuyên để phát hiện tình trạng răng mọc lệch ở trẻ, có những biện pháp xử lý kịp thời. Dưới đây là một số dấu hiệu:

- Gương mặt bé mất cân đối, trông ngang có thể hơi hô hoặc móm.

- Xương hàm bên trên (hoặc bên dưới) phát triển quá mạnh.

- Trẻ hay đau lệch một bên hàm.


- Đau nhức khớp cắn.

- Khi ăn hoặc nhai, trẻ hay cắn vào má.

- Có những kẽ hở giữa các răng sữa. 

- Răng vĩnh viễn khi mọc lên bị nghiêng, thụt vào hoặc thụt ra.

- Giữa các răng vĩnh viễn có khoảng cách quá lớn hoặc quá nhỏ.

- Kích thước răng lớn, không hài hòa với khuôn mặt.

3. Cách khắc phục tình trạng răng mọc lệch cho bé       

Khi nhận thấy con mình có dấu hiệu mọc răng lệch thì cha mẹ cũng không cần phải quá lo lắng và có thể làm theo những điều sau đây:

Vệ sinh răng miệng cho trẻ

Ngay khi bé bắt đầu mọc răng, cha mẹ cần tập cho trẻ thói quen thường xuyên chăm sóc và giữ gìn vệ sinh răng miệng. Bé sẽ phải có thói quen đánh răng sau bữa ăn với bàn chải kích thước phù hợp và kem đánh răng có chứa flour. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ sâu răng và giảm tình trạng răng mọc lệch.

Loại bỏ các thói quen xấu

- Không để trẻ mút tay. Thói quen này gây ảnh hưởng xấu đối với việc mọc răng của trẻ.

- Ngưng cho bé sử dụng núm vú giả.

- Hạn chế cho trẻ ăn nhiều đồ ngọt, đặc biệt là vào buổi tối để tránh sâu răng. Thay vào đó thì trẻ cần ăn các loại thực phẩm giàu protein, canxi để giúp răng chắc khỏe. 

- Không nên cho trẻ uống kháng sinh Amoxicillin sớm vì có thể gây ảnh hưởng tới việc mọc răng vĩnh viễn.  

Hi vọng qua bài viết trên mẹ có thể tìm hiểu nguyên nhân và biện pháp khắc phục cho bệnh mọc lệch răng ở trẻ