Giỏ hàng

TRẺ SƠ SINH BÚ BAO NHIÊU ML SỮA LÀ ĐỦ ?

Sữa luôn là nguồn dưỡng chất quan trọng, cung cấp các chất dinh dưỡng chủ yếu dành cho bé dù ở bất kỳ giai đoạn phát triển nào, đặc biệt là sơ sinh. Tuy vậy, việc trẻ sơ sinh bú bao nhiêu ml sữa là đủ luôn khiến các bà mẹ đau đầu. Rất nhiều ông bà, bố mẹ cho rằng trẻ bú sữa càng nhiều càng tốt,, vậy nên rất nhiều gia đình bị nhầm lẫn chuyện này. Trong bài viết này Moaz BéBé sẽ giúp bố mẹ bổ sung thêm kiến thức: Trẻ sơ sinh bú bao nhiêu ml sữa thì đủ?

Trẻ sơ sinh bú bao nhiêu ml sữa là đủ?

Theo chia sẻ của một số bác sĩ nhi khoa thì theo đúng lý thuyết, công thức tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh trung bình là 120ml-150ml x cân nặng của con (kg)/ngày.

Mặc dù vậy, các mẹ cần phải nhớ rằng, sự tính toán trên chủ yếu là dựa trên công thức, còn thực tế, phụ thuộc vào độ "thèm ăn" của trẻ theo mỗi cữ. Trẻ sơ sinh uống bao nhiêu ml sữa một lần sẽ tùy theo bé, mẹ không nên bắt ép bé phải bú cạn bình. 

Lượng sữa cho trẻ mới sinh 

Khi mới sinh, kích thước dạ dày của bé khá nhỏ (có thể hình dung như hạt dẻ hoặc nhỏ hơn). Vì thế, mỗi lần mẹ chỉ nên cho con uống khoảng 30ml và sau đó thì tăng dần lên khoảng 60ml. Nếu như sau khi bé đã uống xong mà vẫn thấy bé quấy khóc, chập miệng hoặc ọ ẹ thì mẹ nên cho bé bú thêm. 

Trong trường hợp, một số mẹ ít sữa và không cung cấp lượng sữa đủ cho bé thì mẹ nên cho bé uống thêm sữa bột công thức. 

Lượng sữa cho trẻ sơ sinh 1-2 tháng tuổi

Ở giai đoạn này, nên chia theo cữ để biết trẻ sơ sinh uống bao nhiêu sữa, mỗi ngày nên cho bé bú khoảng 4-5 cữ và lượng bú khoảng từ 90-120ml/lần. Khi về đêm, nếu như bé không đòi bú thì không cần phải đánh thức bé dậy để bú, tránh việc làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bé. 

Lượng sữa cho trẻ sơ sinh từ 2-6 tháng tuổi

Tại giai đoạn này, mẹ có thể cho bé ăn 5 lần mỗi ngày, một lần cách nhau khoảng 4 tiếng và lượng sữa dành cho mỗi bữa ăn khoảng từ 120-180ml. 

Lượng sữa dành cho trẻ từ 6-9 tháng tuổi

Mẹ có thể cho bé ăn cách nhau 4 tiếng lần và mỗi lần ăn khoảng 200-250ml. Khi bắt đầu 6 tháng tuổi thì mẹ nên cho bé tập ăn dặm bằng những loại thức ăn lỏng và thô dần theo tháng. 

Lượng sữa dành cho bé 9 -12 tháng tuổi

Lúc này, bé đã ăn dặm, mẹ nên giảm cữ xuống khoảng 2-3 cữ/ ngày, mỗi cữ khoảng tầm 250ml và nên cho bé ăn thêm 2 bữa ăn dặm, hoa quả, sữa chua, váng sữa bổ sung.

Dưới đây, xin mách mẹ bảng gợi ý lượng sữa trẻ cần theo cân nặng (theo babble): 

Khi nào thì biết bé đã bú đủ sữa?

Nếu cho bé bú xong và thấy bé thỏa mãn, không thấy quấy khóc thì bé đã bú đúng và đủ lượng sữa cần thiết. Với trẻ sơ sinh khoảng 3 tháng trở xuống, phải thay từ 5-6 tã giấy và 6-8 tã vải. Ngoài ra, khi bé bú đủ sữa, bé sẽ tăng cân đều. 

Vì thế, tốt nhất, tùy vào số cân nặng, tình trạng sức khỏe của trẻ mà mẹ nên bổ sung lượng dinh dưỡng từ sữa phù hợp cho trẻ. 

Bố mẹ có thể tham khảo thêm máy hâm sữa, tiệt trùng - sấy khô cho bé tại đây