Giỏ hàng

TRẺ SƠ SINH NGỦ NHIỀU, BÚ ÍT CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Rất nhiều mẹ than thở rằng bé nhà mình ngủ nhiều, thậm chí ngủ li bì suốt ngày, đến giờ con ăn phải gọi dậy. Con ti xong lại ngủ, bé không hóng chuyện hay thức chơi với bố mẹ như các em bé khác. Liệu đây có phải là dấu hiệu bình thường của trẻ sơ sinh? Hãy cùng Moaz BéBé tìm hiểu nhé!

Dấu hiệu của trẻ sơ sinh ngủ nhiều, bú ít

Đối với trẻ sơ sinh, nhu cầu ăn và ngủ đều rất cao, cần phải đảm bảo sự cân bằng để bé phát triển toàn diện. Theo Tổ chức Giấc ngủ Quốc gia Mỹ, thời gian ngủ của trẻ sơ sinh có thể kéo dài từ 14 – 17 tiếng, trong đó có khoảng 11-12 tiếng là giấc ngủ đêm. Tuy nhiên, có trẻ sẽ ngủ tới 18 tiếng/ngày, thậm chí là hơn.

Về bữa ăn của trẻ, cứ cách 2-3 tiếng trẻ sơ sinh sẽ cần ăn một lần, với bé uống sữa công thức sẽ lâu hơn. Khi càng lớn, lượng sữa bé ăn sẽ tăng lên, số bữa ăn giảm xuống và khoảng cách giữa 2 bữa ăn sẽ dài hơn.

Về lượng sữa, các bác sĩ nhi khoa khuyên rằng trẻ dưới 6 tháng tuổi chưa ăn dặm nên ăn khoảng 59-74ml sữa cho 450g trọng lượng cơ thể trong 24 giờ. Có nghĩa là nếu trẻ nặng 6kg, trẻ sẽ cần tiêu thụ 800ml – 1l sữa mỗi ngày.

Nếu trẻ ngủ nhiều và ăn ít hơn con số kể trên thì chứng tỏ là trẻ đang ngủ nhiều ăn ít. Vậy bé bú ít ngủ nhiều có tốt không? Mặc dù ngủ nhiều sẽ giúp trẻ lớn nhanh và khỏe mạnh, tốt cho sự phát triển của não bộ, giúp tinh thần bé thoải mái và tăng cường hệ miễn dịch, nhưng trẻ bú ít lại có thể ảnh hưởng tới sự phát triển của bé.

Nguyên nhân của trẻ sơ sinh ngủ nhiều

1. Bé đang trong giai đoạn phát triển

Tùy theo độ tuổi mà bé có từng giai đoạn phát triển khác nhau, nhưng phổ biến nhất là khoảng thời gian từ 3-4 tuần tuổi, 7 tuần tuổi, 10 tuần tuổi, 3-4 tháng tuổi, 6 tháng tuổi và 18 tháng tuổi. Trong giai đoạn này, trẻ sẽ ngủ nhiều hơn bình thường, ăn ít hơn nên mẹ đừng lo lắng nhé.

2. Bé đang mọc răng

Từ 4-6 tháng, nếu trẻ ăn ít đi thì đây có thể là dấu hiệu của việc mọc răng. Thông thường, trẻ có thể bị sốt nhẹ, ngủ nhiều hơn, chán ăn. Lời khuyên cho mẹ là không nên ép con ăn, hãy chia bữa ăn của trẻ thành 6-8 bữa thay vì 4-5 bữa như bình thường. Mỗi lần chỉ nên cho con ăn từng chút một.

3. Bé quá nóng

Khi quá nóng, bé sẽ cảm thấy mệt mỏi, không đủ tỉnh táo để ăn nên lượng sữa sẽ ít hơn so với bình thường. Để khắc phục tình trạng này, mẹ nên cho trẻ ăn và chơi ở nơi thoáng mát, mặc quần áo rộng rãi, thoáng mát, thấm hút mồ hôi.

4. Bé vừa tiêm phòng xong

Trong khoảng 24-48 giờ sau khi tiêm, bé có thể sẽ ngủ nhiều hơn, các giấc ngủ lâu hơn và không muốn ăn. Điều này là do lúc này cơ thể con đang trong quá trình xây dựng khả năng miễn dịch với các loại virus, vi khuẩn gây bệnh và việc này sẽ khiến con cảm thấy mệt mỏi hơn.

5. Bé có lượng đường trong máu thấp

Nếu trẻ sơ sinh ngủ nhiều bú ít thì rất có thể bé bị hạ đường huyết. Dấu hiệu của em bé có lượng đường trong máu thấp có thể bao gồm thân nhiệt giảm nhanh, nhịp tim đập nhanh, da mặt nhợt nhạt, tay chân lạnh,... Nếu nghi ngờ bé bị hạ đường huyết, bố mẹ cần đưa trẻ tới bệnh viện ngay lập tức.

Giải pháp cho mẹ khi bé nhà mình ngủ nhiều hơn bú

Trẻ ngủ quá nhiều, ăn ít có thể gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của trẻ, nên mẹ cần gọi bé dậy để ăn. Lời khuyên cho mẹ là mẹ không nên để con ngủ quá 2,5 tiếng mỗi giấc vào ban ngày, để bé tập trung ngủ chủ yếu vào ban đêm, từ đó lượng ăn sẽ tốt hơn.

Để gọi con dậy ăn, mẹ có thể áp dụng một số cách sau:

- Chạm nhẹ vào bé: Trẻ sơ sinh rất nhạy cảm nên chỉ cần chạm nhẹ vào má hoặc bộ phận cơ thể khác cũng có thể khiến bé cử động, tỉnh giấc.

- Làm mát: Nếu bé ngủ quá sâu, khó đánh thức, mẹ có thể dùng một chiếc khăn ấm lau nhẹ lên bàn chân, lưng, tay, mông.

- Bỏ lớp khăn quấn: Khi được bọc trong lớp chăn ấm áp, trẻ sẽ ngủ ngon và sâu giấc hơn. Do đó, khi muốn con tỉnh dậy, mẹ hãy bỏ lớp chăn này ra nhé.

- Cho bé bú: Khi đặt ti mẹ vào miệng, trẻ sẽ có phản xạ mút tự nhiên. Khi bé bắt đầu bú sữa mẹ, bé sẽ dần tỉnh ngủ. Tuy nhiên, cách này không mấy khả quan vì một số bé sẽ tiếp tục ngủ sau khi ăn.

Với những trẻ sơ sinh ngủ nhiều bú ít và đi kèm với một số dấu hiệu như sốt, mất nước, tiêu chảy, nôn trớ,... thì rất có thể trẻ đang bị bệnh, do đó mẹ nên đưa bé đi khám càng sớm càng tốt để tìm ra phương pháp điều trị thích hợp.