Giỏ hàng

VỆ SINH VÀ BẢO QUẢN BÌNH SỮA CỦA BÉ SAO CHO ĐÚNG CÁCH ?

Theo các chuyên gia nhi khoa, việc vệ sinh, khử trùng các dụng cụ cho bé bú bình không đúng cách rất dễ ảnh hưởng đến sức khoẻ của trẻ. Thế nên, các vấn đề về tiệt trùng, bảo quản bình sữa như thế nào cho đúng là điều mẹ nên tìm hiểu. Hôm nay Moaz BéBé sẽ gợi ý cho mẹ các bước vệ sinh và bảo quản bình sữa cho bé đúng cách, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé !

Phương pháp vệ sinh bình sữa đúng cách

Thông thường vệ sinh bình sữa, núm ti,.. cho bé bao gồm 2 bước:

Cọ rửa bình và núm ti

 • Trước hết, bình và các dụng cụ cho bú cần được rửa sạch bằng nước lạnh bằng que cọ rửa chai lọ. (không cọ rửa bình với nước nóng vì sẽ làm vi khuẩn sinh sôi mạnh). Mẹ nên chải thật kĩ bên trong bình sữa để loại bỏ những chất cặn bã sót lại với bàn chải cán dài.

 • Nên vệ sinh sạch sẽ bình bằng nước lạnh ngay sau khi cho trẻ bú xong, nếu vệ sinh càng sớm thì hiệu quả làm sạch càng cao, để lâu, sữa có thể bám chặt vào thành bình, gây khó rửa. Trường hợp bố mẹ bận mà không rửa bình sữa ngay được thì cần súc bình và đổ đầy nước vào súc rửa núm vú và bao vú. Bởi nếu không sữa sẽ khô và kết dính lại làm cho việc rửa xúc sau đó trở nên khó khăn hơn.

 • Với các bao núm vú: Chà và súc thật mạnh

 • Khâu quan trọng nhất chính là cọ rửa núm vú, do đây là bộ phận bé ngậm trực tiếp bằng miệng, nên phải vệ sinh một cách hết sức cẩn thận, vì nếu không sạch, bé có thể bị nhiễm bệnh. Hãy lộn trái núm vú và chải với bàn chải nhỏ cán dài, sau đó lắp núm vú vào bình và cho nước sạch phun qua núm nhiều lần để rửa trôi vi khuẩn trong lỗ núm.

Khử trùng

Sau khi đã rửa sạch bằng nước, khử trùng là một khâu vô cùng quan trọng trong quá trình vệ sinh bình sữa của bé. Thông thường sẽ có các cách khử trùng như:

 • Khử trùng bằng cách đun sôi

 • Sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng

 • Máy tiệt trùng

 • Sử dụng lò vi sóng


Nếu khử trùng bằng cách đun sôi vừa mất thời gian và phải sấy khô thêm công đoạn thì khử trùng bằng chất tẩy rửa lại không an toàn, khử trùng bằng lò vi sóng dễ hư hỏng các dụng cụ. Vì vậy khử trùng bằng combo máy tiệt trùng và sấy khô là lựa chọn hoàn hảo cho các bà mẹ.

Tại Moaz BéBé, máy tiệt trùng và sấy khô có diện tích rộng rãi, đồng thời có thể tiệt trùng các dụng cụ như bình sữa, núm ti và các phụ kiện khác. Chế độ tiệt trùng hơi nước lưu thông 360 độ thông minh giúp diệt sạch mọi vi khuẩn. Để mua hàng, mẹ vui lòng tham khảo tại đây

Mẹo bảo quản bình sữa và các dụng cụ cho bé đúng cách

 • Sau khi sử dụng, khoảng 3 tháng thay núm vú và 6 tháng thay bình sữa một lần để đảm bảo an toàn vệ sinh cho bé. Thay bình khi nhận thấy dấu hiệu rạn nứt bên trong bình và núm vú vì các kẽ nứt chính là “nhà” của vi khuẩn và việc vệ sinh cũng rất khó khăn.
 • Mẹ cũng nên chọn bình có dung tích phù hợp với mỗi lần bé bú vì sữa có thể bị nhiễm bẩn nếu bạn cho bé bú làm nhiều lần. Khi bé muốn uống sữa nhiều thì bạn có thể chọn loại bình sữa lớn hơn, đáp ứng nhu cầu của bé.
 • Hãy lựa chọn các loại bình sữa, núm vú và dụng cụ cho bú có nguồn gốc xuất xứ minh bạch và được chứng minh về độ an toàn của chất liệu sử dụng để tránh nguy cơ ngộ độc hóa chất và tạp chất cho bé.
 • Với hầu hết các loại bình sữa, nhà sản xuất sẽ ghi rõ mức độ chịu nhiệt của bình cũng như núm vú; tuân thủ các chỉ dẫn này sẽ giúp bạn đảm bảo chất lượng khi pha sữa, nhiệt độ tiệt trùng, và kéo dài tuổi thọ sử dụng bình.
 • Nếu thấy núm có dấu hiệu chảy nhiều giọt liên tiếp trong một giây khi bạn dốc ngược xuống nên thay núm khác để tránh làm trẻ bị sặc. Ngược lại nếu cũng với cách này, núm không chảy, bạn hãy dùng kim sạch đục lỗ hoặc mũi kéo bấm thành hình chữ thập nhỏ trên đầu núm để thoát sữa vì núm đã bị lỗi.
 • Dùng cùng lúc nhiều bộ bình sữa để bạn chỉ phải vệ sinh và khử tất cả số bình này 1 lần trong ngày và có thể dùng thay phiên bình sạch trong cả ngày. Cách này nghe có vẻ tốn kém nhưng thực chất lại tiết kiệm thời gian và công sức cho mẹ đấy!

Hi vọng qua những chia sẻ trên sẽ giúp các mẹ có thêm kinh nghiệm để chăm sóc bé yêu nhà mình, để mua hàng chính hãng của Moaz BéBé bố  mẹ có thể tham khảo danh sách đại lý tại đây !