SELECT MENU

So sánh sự khác biệt máy tiệt trùng sấy khô tia UV và tia UVC

Moaz BéBé - - 76
Share:

Máy tiệt trùng sấy khô tia UV và UVC được rất nhiều mẹ yêu thích bởi sự tiện nghi khi sử dụng và khả năng diệt vi khuẩn hiệu quả. Vậy tia UV, tia UVC là gì? Tại sao lại áp dụng tia UV và UVC vào khử trùng, diệt khuẩn? Hãy cùng tìm hiểu bố mẹ nhé.

Tia UV

Khái niệm tia UV là gì

Tia UV còn được gọi là tia cực tím hoặc tia tử ngoại, là sóng điện từ có bước sóng ngắn hơn ánh sáng khả kiến nhưng dài hơn tia X. Tia UV có bước sóng từ 100- 300nm.

Tia UV được chia làm 3 loại UVA, UVB, UVC.

Trong đó tia UVA bước sóng 380-315 nm là tia có bước sóng dài nhất, đi sâu dưới da làm tổn hại da, nguyên nhân gây lão hóa da.

Tia UVB bước sóng 315-280nm tác động lên bề mặt của da, gây cháy nắng đỏ rát và nguy cơ ung thư da.

Tia UVC là tia có bước sóng nhỏ hơn 280 nm sóng ánh sáng ngắn bị ngăn chặn bởi tầng khí quyển ozone.

Công dụng của tia UV 

Lợi ích của tia UV là giúp cho con người tổng hợp vitamin D trong cơ thể. Khi hấp thụ lượng tia cực tím vừa phải sẽ giúp kích thích mọi quá trình hoạt động chính của cơ thể tốt hơn.

Bên cạnh những lợi ích trên, tia cực tím cũng có thể gây hại đến làn da và nghiêm trọng hơn có thể gây hại đến sức khỏe con người.

Tia UVC

Khái niệm tia UVC là gì

Tia cực tím có trong ánh mặt trời khi chiếu xuống trái đất bị tầng khí quyển ozone hấp thu lại. Đây là vùng tia UV có năng lượng cao nhất. Tia UVC có bước sóng từ 100 – 280nm.

Loại tia này có thể gây hại đến sức khỏe con người. Tuy nhiên, nhờ có sự hấp thụ của tầng khí quyển mà tia UVC không bị chiếu xuống trái đất. Tia UVC được áp dụng vào nhiều máy móc công nghệ, nếu tiếp xúc thường xuyên, trực tiếp với các loại thiết bị này cũng sẽ gây ảnh hưởng đến da và mắt như: máy làm móng.

Công dụng của tia UVC 

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhờ bước sóng cực ngắn từ 100 – 280 nm của tia UVC tác dụng khử trùng diệt khuẩn của nó đặc biệt hiệu quả, lại an toàn.

Tia UVC được áp dụng rất nhiều các thiết bị, máy móc điện tử. Đặc biệt là trong công nghệ diệt khuẩn, khử trùng vi khuẩn, mầm bệnh.

Công nghệ khử trùng, diệt khuẩn bằng tia UV, tia UVC

Công nghệ UVC là công nghệ hiện đại diệt khuẩn bằng đèn bức xạ. Tia UVC tiếp xúc trực tiếp với đồ vật hay không khí sẽ được khử khuẩn nhờ khả năng tiêu diệt nhanh chóng các chất gây hại, vi khuẩn, virut.

Hiệu quả của khử khuẩn khử trùng tia UVC liên quan đến mật độ tia uvc hay lượng tia UVC được chiếu ra trong quá trình diệt khuẩn đó. Vì vậy, các thiết bị khử khuẩn phải đảm bảo về số lượng đèn UVC thích hợp để diệt khuẩn đạt hiệu quả nhất.

Công nghệ diệt khuẩn UVC được áp dụng để khử khuẩn các bề mặt, khử khuẩn vật thể, khử khuẩn trong không khí áp dụng rất nhiều trong khử khuẩn trong bệnh viện, phòng dịch bệnh, hoặc các thiết bị diệt khuẩn chuyên dụng.

Công nghệ UVC đã được nghiên cứu và cho kết quả khả năng diệt khuẩn tới 99,99%. Các vi rút được tiêu diệt sau khi tiếp xúc với tia UVC.

Công nghệ UVC là một quá trình khử khuẩn bằng vật lý, không sử dụng chất hóa học nên cực kì an toàn.

Bức xạ từ UVC khác với của UVA và UVB, nó không có tác hại khi dùng quá nhiều nên được áp dụng khử khuẩn cho không gian sống hay các đồ dùng gia đình… Nhờ vậy mà môi trường sống, đồ vật sử dụng của gia đình bạn luôn sạch khuẩn. Bảo vệ sức khỏe của gia đình an toàn khỏi các mầm bệnh.

Gợi ý máy tiệt trùng sấy khô tia UVC tốt nhất hiện nay

Một trong những thiết bị được áp dụng công nghệ UVC để tiệt trùng, diệt khuẩn phổ biến hiện nay chính là máy tiệt trùng, sấy khô.

Máy tiệt trùng sấy khô có 2 công nghệ tiệt trùng chính:

  • Công nghệ tiệt trùng bằng hơi nước.
  • Công nghệ tiệt trùng bằng tia UVC

Trong đó công nghệ tiệt trùng bằng tia UVC được đánh giá tốt và yêu thích hơn hẳn vì sự tiện nghi khi sử dụng, hiệu quả tiệt trùng cao, không gây đọng nước, có thể tiệt trùng nhiều loại đồ vật.

Gợi ý cho bố mẹ một số máy tiệt trùng sấy khô UVC tốt nhất hiện nay: 

  • Máy tiệt trùng sấy khô UVC và bảo quản bình sữa MB 025: 
Máy tiệt trùng sấy khô UVC và bảo quản bình sữa MB 025

Máy tiệt trùng sấy khô UVC và bảo quản bình sữa MB 025

Sản phẩm tích hợp đa tính năng vừa tiệt trùng, sấy khô, bảo quản đồ dùng, làm sữa chua, sấy hoa quả. Dung tích 18 lít có thể tiệt trùng cùng lúc 10 bình sữa cổ rộng cùng nhiều vật dụng khác. Chất liệu an toàn, cứng cáp. Công nghệ diệt khuẩn UVC với thanh đèn led UVC quay 360 độ giúp tia UVC len lỏi đến mọi góc khó tới nhất của đồ vật. Hiệu quả tiệt trùng diệt khuẩn đến 99,99%. Máy tiệt trùng, sấy khô tia UVC và bảo quản bình sữa thời gian bảo hành sản phẩm 12 tháng. 

  • Máy tiệt trùng, sấy khô tia UVC MB – 038: 
Máy tiệt trùng, sấy khô tia UVC 038

Máy tiệt trùng, sấy khô tia UVC MB – 038

Sản phẩm gồm nhiều tính năng: Auto ( vừa tiệt trùng- sấy khô), chức năng tiệt trùng riêng biệt, sấy khô riêng biệt, chức năng bảo quản đồ dùng 24 giờ, chức năng khóa màn hình an toàn. Máy sử dụng 2 đèn UV philips tiêu chuẩn châu âu giúp diệt khuẩn hiệu quả trên đến 99,99%. Máy sẽ tự động tắt khi mở cửa giúp ngăn tia UVC rò rỉ ra ngoài. Dung tích máy 18 lít tiệt trùng cùng lúc nhiều bình sữa và đồ dùng cho bé. Thời gian bảo hành sản phẩm 12 tháng.

  • Máy úp bình sữa, tiệt trùng sấy khô tia UVC MB – 044: 
Máy úp bình sữa, tiệt trùng sấy khô tia UVC

Máy úp bình sữa, tiệt trùng sấy khô tia UVC

Một sản phẩm giúp mẹ tiết kiệm chi phí nhưng vẫn cực kì tiện nghi với 3 tính năng: tiệt trùng, sấy khô và bảo quản đồ dùng 72 giờ. Dung tích 20 lít giúp mẹ có thể tiệt trùng nhiều bình sữa và đồ dùng cùng lúc. Máy sử dụng 3 đèn UVC Led, công nghệ sấy khô PTC giúp đồ dùng luôn sạch khô. Máy có khả năng tự động tắt khi cửa mở hoặc chưa đóng kín ngăn rò rỉ UVC. Máy úp bình sữa, tiệt trùng sấy khô tia UVC thời gian bảo hành 12 tháng với mức giá phải chăng chỉ 880.000 đồng.

  • Máy tiệt trùng sấy khô UVC mini MB – 050: 
Máy tiệt trùng sấy khô UVC mini - 050

Máy tiệt trùng sấy khô UVC mini – 050

Lựa chọn cho các mẹ nếu muốn mua 1 chiếc máy tiệt trùng nhỏ gọn nhưng vấn đầy đủ tính năng, tiết kiệm chi phí. Sản phẩm vẫn có đầy đủ các tính năng: tiệt trùng, sấy khô, bảo quản 12 giờ, tạm dừng. Máy sử dụng hệ thống 6 đèn Led UVC diệt khuẩn cùng với đó là 6 mặt tráng gương tăng khả năng phản chiếu tia UVC. Dung tích 10 lít mẹ vẫn có thể tiệt trùng 6 bình sữa hoặc đồ dùng khác cho bé. Thiết kế đẹp mắt, chất liệu an toàn, hiệu quả tiệt trùng cao phù hợp với gia đình có không gian nhỏ. Sản phẩm được bảo hành 12 tháng.

Nên chọn máy tiệt trùng bình sữa UV hay UVC

Máy tiệt trùng bình sữa sử dụng đèn UV hay UVC đều mang lại hiệu quả tiệt trùng cao tới 99,99% giúp tiêu diệt vi khuẩn và vi rút có thể gây hại cho sức khỏe.

Thời gian tiệt trùng tương đối nhanh chỉ khoảng vài phút. Không gây đọng nước, có thể tiệt trùng đa dạng đồ vật cho bé như: bình sữa, núm ti, dụng cụ hút sữa, bát ăn dặm, đồ chơi, đồ dùng gia đình không chứa pin.

Máy tiệt trùng bình sữa UV và UVC an toàn khi sử dụng không gây hại khi tiếp xúc thường xuyên. Công nghệ tiệt trùng không sử dụng hóa chất tiệt trùng và không gây tác động độc hại cho người dùng nên rất an toàn.

Vì vậy, lựa chọn máy tiệt trùng UV hoặc UVC đều tốt cho bố mẹ. Tuy nhiên để lựa chọn được chiếc máy tiệt trùng sấy khô phù hợp nhất bố mẹ nên dựa vào các tiêu chí như: thương hiệu, chất liệu sản phẩm, tính năng sản phẩm…

Cảm ơn bố mẹ đã theo dõi bài viết!

 

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm

Đăng ký đại lý