SELECT MENU

Nhiệt độ phòng thường bao nhiêu là tốt, an toàn cho trẻ nhỏ?

Moaz BéBé - - 9114
Share:

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là đối tượng dễ bị ảnh hưởng sức khỏe bởi nhiệt độ. Nhiệt độ quá cao hay quá thấp đều không tốt cho sức khỏe của trẻ. Vậy nhiệt độ phòng bao nhiêu thì tốt cho trẻ nhỏ? Cùng Moaz BeBe giải đáp thắc mắc này và gợi ý cách điều chỉnh nhiệt độ cho phòng trẻ trong bài viết dưới đây bạn nhé.

Tại sao cần chú ý đến nhiệt độ phòng của bé?

Nhiệt độ phòng của bé là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sức khỏe và giấc ngủ của bé. Nếu nhiệt độ phòng quá cao hoặc quá thấp, bé có thể bị cảm lạnh, nóng, khó thở, hoặc bị hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh.

Do đó, ba mẹ cần nắm rõ nhiệt độ phòng bao nhiêu là tốt và điều chỉnh sao cho phù hợp với từng tháng tuổi và cân nặng của bé. Ngoài ra, ba mẹ cũng nên tránh quấn quá chặt cho bé có thể khiến bé khó chịu và nóng nực ảnh hưởng đến sức khỏe. Đồng thời, trong phòng trẻ nhỏ nên để quạt máy nhằm lưu thông không khí và chú ý kiểm tra thường xuyên nhiệt độ cơ thể của bé, tránh tình trạng bé cảm thấy quá nóng hoặc quá lạnh.

Điều chỉnh nhiệt độ phòng tốt cho sức khỏe của trẻ

Điều chỉnh nhiệt độ phòng tốt cho sức khỏe của trẻ

Nhiệt độ phòng thường là bao nhiêu?

Nhiệt độ phòng tốt nhất là nhiệt độ mà con người cảm thấy thoải mái nhất trong một không gian kín. Nhiệt độ phòng có thể khác nhau tùy thuộc vào đối tượng, mục đích sử dụng và điều kiện thời tiết.

Theo các chuyên gia về sức khỏe, nhiệt độ phòng lý tưởng nhất thường dao động trong khoảng từ 15 đến 28 độ C. Tuy nhiên, nhiệt độ phòng thường là bao nhiêu cho mỗi loại phòng cũng có sự khác biệt. Ví dụ, nhiệt độ phòng cho phòng khách là 20 – 22 độ C, cho phòng ngủ là 16 – 19 độ C, cho phòng bếp là 18 – 20 độ C… Ngoài ra, nhiệt độ phòng cũng cần được điều chỉnh cho phù hợp với các đối tượng khác nhau, như trẻ sơ sinh, người cao tuổi, người bệnh…

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nhiệt độ phòng lý tưởng cho trẻ sơ sinh là từ 26 độ C đến 28 độ C và độ ẩm thích hợp là từ 40% – 60%. Cha mẹ cần chú ý theo dõi nhiệt độ phòng của trẻ thường xuyên và điều chỉnh nhiệt độ tuỳ thuộc theo thân nhiệt trẻ.

Nhiệt độ phòng bao nhiêu là tốt phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Nhiệt độ phòng bao nhiêu là tốt phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Có nên mua nhiệt kế ẩm đo nhiệt độ phòng không?

Nhiệt kế ẩm đo nhiệt độ phòng là một thiết bị hữu ích có thể giúp bạn kiểm soát được nhiệt độ và độ ẩm trong không khí, từ đó bảo vệ sức khỏe và tạo điều kiện cho cuộc sống tốt hơn. Tuy nhiên, việc có nên mua hay không còn phụ thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng của bạn.

Nếu bạn chỉ muốn biết nhiệt độ và độ ẩm trong phòng một cách đơn giản, bạn có thể sử dụng các cách đo nhiệt độ không khí đơn giản, chính xác mà không cần phải mua thiết bị. Tuy nhiên, nếu bạn muốn theo dõi nhiệt độ và độ ẩm trong phòng một cách chính xác và liên tục, bạn có thể mua các loại nhiệt kế ẩm dạng treo tường, để bàn hoặc dạng data logger. Đặc biệt những gia đình có trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nhiệt ẩm kế là thiết bị rất cần thiết.

Trước khi mua nhiệt kế ẩm, bạn cũng cần chú ý đến các tiêu chí như khoảng đo nhiệt độ và độ ẩm, sai số, bước nhảy số đo, chất liệu, thiết kế, màn hình hiển thị, cách sử dụng, giá thành… Hãy cân nhắc và so sánh các loại nhiệt ẩm kế trên thị trường để lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng.

Cách đo nhiệt độ phòng bằng nhiệt kế ẩm đa năng Moaz BeBe MB – 027

Nhiệt kế ẩm đa năng Moaz BeBe MB – 027 là thiết bị cần có giúp theo dõi mức nhiệt và độ ẩm trong nhà nhằm điều chỉnh các thiết bị tạo ẩm, hút ẩm hay điều hoà, quạt sao cho cải thiện chất lượng không khí trong phòng trẻ. Nhiệt kế ẩm đa năng Moaz được ứng dụng rất nhiều trong các gia đình có trẻ nhỏ và mang lại nhiều tiện ích đáng nói.

Cách đo nhiệt độ phòng bằng nhiệt kế ẩm đa năng Moaz rất đơn giản. Cụ thể các bước cơ bản như sau:

 • Ấn phím 3 gạch ở bên phải máy để chuyển đổi về thời gian và báo thức.
 • Ấn giữ phím 3 gạch bên phải để chuyển sang chế độ thời gian, bạn có thể lựa chọn chế độ 12 giờ hoặc 24 giờ.
 • Ấn phím độ C / Độ F để chọn đơn vị nhiệt độ theo nhu cầu.
 • Ấn phím mũi tên giữa để kiểm tra nhiệt độ, độ ẩm.

Nhìn chung, cách sử dụng nhiệt kế ẩm Moaz MB – 027 không hề khó. Với nút bấm cảm ứng điện tử và màn hình điện tử hiện đại, mọi thao tác đều được thực hiện vô cùng đơn giản và nhanh chóng. Ngoài ra, nhiệt kế ẩm có kích thước rất nhỏ gọn, màu sắc trắng tinh tế tạo điểm nhấn hiện đại và tiện nghi cho căn phòng.

Nhiệt kế ẩm đa năng Moaz BeBe MB – 027 là thiết bị cần thiết cho trẻ 

Nhiệt kế ẩm đa năng Moaz BeBe MB – 027 là thiết bị cần thiết cho trẻ 

Cách điều chỉnh nhiệt độ phòng cho bé

Nắm rõ nhiệt độ phòng bao nhiêu là an toàn sẽ giúp bạn biết cách điều chỉnh nhiệt độ sao cho tốt nhất với sức khỏe bé yêu. Việc điều chỉnh nhiệt độ phòng thích hợp là vấn đề rất quan trọng giúp bảo vệ sức khỏe và giấc ngủ cho bé.

Cách điều chỉnh nhiệt độ phòng cho trẻ nhỏ khi nhiệt độ phòng quá cao cha mẹ có thể tham khảo như sau:

 • Bật một chiếc quạt trong phòng ngủ của bé:Bật quạt cần tránh phả gió trực tiếp đến chỗ bé nằm. Quạt sẽ giúp cho không khí trong phòng được lưu thông.
 • Giữ cho phòng trẻ sạch sẽ, thông thoáng: Cha mẹ cần thường xuyên vệ sinh, lau nhà, mở cửa sổ để không khí lưu thông.
 • Sử dụng điều hòa để điều chỉnh nhiệt độ. Bạn có thể để nhiệt độ điều hòa ở mức từ 26 – 28 độ C và chế độ quạt nhẹ4.
 • Mặc cho bé quần áo mỏng nhẹ, thoáng mát: Cho trẻ mặc quần áo cotton thông thoáng, chất liệu dễ chịu. Với nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi, cha mẹ không cần quấn bé quá chật ảnh hưởng đến việc vận động và có thể khiến trẻ khó chịu.

Trong trường hợp nhiệt độ phòng quá thấp, cha mẹ có thể áp dụng một số cách sau:

 • Đóng kín cửa sổ, cửa ra vào để giữ ấm cho phòng. Cha mẹ có thể lót chăn đệm vào giường hoặc dùng rèm che kín cửa sổ để ngăn không khí lạnh xâm nhập.
 • Sử dụng máy sưởi để làm nóng không khí trong phòng. Để máy sưởi ở khoảng cách an toàn từ chỗ bé nằm và theo dõi nhiệt độ trong phòng.
 • Mặc cho bé quần áo dày hoặc mặc nhiều lớp, đặc biệt chú ý giữ ấm cho thóp, tai và bàn chân bằng tất, mũ len dày.
 • Đắp chăn cho bé khi ngủ. Chú ý chọn chăn không quá dày dễ khiến bé bị ngột.
Điều chỉnh nhiệt độ phòng sao cho phù hợp với thân nhiệt của trẻ

Điều chỉnh nhiệt độ phòng sao cho phù hợp với thân nhiệt của trẻ

Lưu ý về nhiệt độ phòng trẻ em

Nhiệt độ phòng cho trẻ 3 tháng tuổi sẽ khác so với nhiệt độ phòng cho bé 3 tuổi. Ngoài ra, mức nhiệt độ phòng thích hợp cũng phụ thuộc vào nhiệt độ bên ngoài, tình trạng sức khỏe của trẻ. Khi điều chỉnh nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, cha mẹ cần đặc biệt lưu ý những vấn đề sau:

 • Không tùy ý hạ thấp mức nhiệt độ phòng trẻ theo cảm nhận của người lớn dễ khiến trẻ bị nhiễm lạnh.
 • Nhiệt độ phòng cho trẻ 1 tuổi – 3 tuổi cần chú ý sao cho trẻ cảm thấy không quá nóng hay quá lạnh ngay cả khi vận động nhiều.
 • Không điều chỉnh nhiệt độ phòng xuống thấp một cách đột ngột khiến nhiệt độ cơ thể trẻ không thích nghi kịp dẫn đến bị nhiễm lạnh.
 • Không để nhiệt độ phòng quá cao vào mùa đông dẫn đến chênh lệch nhiệt độ quá nhiều so với nhiệt độ ngoài phòng.
 • Nên kiểm tra thân nhiệt của trẻ thường xuyên để điều chỉnh nhiệt độ phòng sao cho trẻ cảm thấy thoải mái nhất.

Bài viết trên là những chia sẻ về nhiệt độ phòng bao nhiêu là tốt và cách điều chỉnh nhiệt độ phòng cho trẻ nhỏ. Hy vọng đây sẽ là những kiến thức hữu ích giúp các bậc cha mẹ dễ dàng hơn trong việc chăm sóc sức khỏe cho bé yêu.

 

 

 

 

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm

Đăng ký đại lý