SELECT MENU

So sánh về nồi nấu chậm và nồi áp suất – Kiến thức hữu ích bạn đọc

Moaz BéBé - - 63
Share:

Nồi nấu chậm và nồi áp suất là 2 dụng cụ nhà bếp hiện đại đầy tiện nghi trợ thủ đắc lực giúp mẹ chế biến những món ăn dễ dàng. 2 chiếc nồi đa năng nhưng lại có phương pháp nấu chín thức ăn khác nhau và sử dụng với mục đích khác nhau. Vật 2 chiếc nồi này có gì đặc biệt? Sự khác biệt của chúng như thế nào? Hôm nay hãy cùng đi so sánh nồi nấu chậm và nồi áp suất mọi người nhé.

Khái niệm nồi nấu chậm và nồi áp suất

Trước tiên để có thể so sánh sự giống và khác nhau của nồi nấu chậm và nồi áp suất, chúng ta hãy cùng tìm hiểu cụ thể về 2 sản phẩm này nhé.

Nồi nấu chậm là gì

Nồi nấu chậm là sản phẩm nhà bếp làm chín thức ăn bằng cách sử dụng điện năng. Đồ ăn được nấu chín dưới mức nhiệt thấp trong thời gian dài. Nhiệt tỏa ra đồng đều từ dưới đáy nồi tỏa khắp thố sứ đựng thức ăn theo phương pháp nấu cách thủy. Nước bốc hơi lên giúp chín đều thức ăn mà vẫn giữ nguyên dưỡng chất.

Sản phẩm đa năng có nhiều chức năng nấu ăn như: hấp, hầm, nấu cháo, nấu súp, nấu chè… giữ ấm và hẹn giờ nấu cực kì thuận tiện. Đặc biệt phù hợp với gia đình có trẻ trong giai đoạn ăn dặm hoặc mẹ bận bịu.

Trong quá trình chế biến sản phẩm có khả năng chống cháy khét, chống tràn hiệu quả. Nồi tự động ngắt khi cạn nước hay cháy khét.

Hình ảnh: Nồi nấu chậm dễ dàng nhận biết

Hình ảnh: Nồi nấu chậm dễ dàng nhận biết

Nồi áp suất là gì

Ngược lại với nồi nấu chậm, nồi áp suất lại nấu chín thức ăn bằng cách sử dụng áp suất và nhiệt độ cao hơn bình thường, giúp thức ăn chín nhanh – mềm, tiết kiệm thời gian cho mẹ.

Khi nấu phần nắp nồi được đậy kín khiến cho hơi nước không thể thoát ra hoặc thoát ra ít hơn. Thông thường với phương pháp nấu ăn thông thường nhiệt độ cao nhất làm chín thức ăn ở 100 độ C. Nấu bằng nồi áp suất sử dụng áp suất cao, thức ăn được nấu ăn ở mức nhiệt cao tới 120 độ C, việc thẩm thấu và làm chín thức ăn nhanh. Đặc biệt đến khi tắt bếp nhưng mẹ chưa xả hết hơi nóng nồi vẫn duy trì nhiệt độ và tiếp tục làm chín thức ăn bên trong.

Lưu ý trong quá trình nấu mẹ phải đóng kín nắp nồi. Sau khi nấu xong trước khi mở nắp cần phải xả hết hơi trong nồi đi.

Ảnh: Nồi áp suất

Ảnh: Nồi áp suất

So sánh nồi nấu chậm và nồi áp suất

Để mọi người có thể phân biệt rõ hơn về tính năng, công dụng và hiệu quả của 2 sản phẩm này. Chúng tôi đã thống kê bảng dưới đây.

Nồi nấu chậm  Nồi áp suất 
Giống nhau
 • Đa chức năng có thể nấu được nhiều món: hầm, nấu cháo, nấu súp…
 • Hiện đại, tiện lợi khi sử dụng
Khác nhau
 • Sử dụng nhiệt thấp, thời gian nấu kéo dài
 • Sử dụng điện năng làm chín thức ăn
 • Giữ vẹn nguyên dinh dưỡng có trong thực phẩm
 • Có chức năng hẹn giờ, giữ ấm
 • Có khả năng chống cạn, chống cháy két
 • Phương pháp nấu cách thủy
 • Làm chín thức ăn bằng áp suất cao, nhiệt độ lớn, thời gian nhanh
 • Có 2 loại: sử dụng điện hoặc nấu trên bếp ga, bếp từ
 • Khả năng giữ dinh dưỡng trong thực phẩm thấp hơn
 • Chỉ có ở một số nồi áp suất điện
 • Không có khả năng chống cạn, chống cháy khét
 • Nấu chín trong nước

Lời khuyên cho khách hàng nên mua nồi nấu chậm hay áp suất

Nồi nấu chậm và nồi áp suất đều có những tính năng hay công dụng khác nhau, phù hợp với từng mục đích riêng cho mỗi gia đình.

Nếu bạn thường xuyên phải nấu những món ăn đòi hỏi chín mềm, trong thời gian ngắn thì nên chọn nồi áp suất.

Nồi nấu chậm phù hợp để nấu đồ ăn dặm cho bé, nấu ăn mà vẫn giữ nguyên dinh dưỡng. Mẹ bận bịu không có thời gian chuẩn bị đúng giờ, cần làm nóng đồ ăn liên tục…

Chúng tôi tin rằng sau bài viết so sánh nồi nấu chậm và nồi áp suất này bố mẹ đã tìm ra sản phẩm nào phù hợp cho căn bếp của gia đình mình. Hãy đón đọc các bài viết khác của chúng tôi để có thêm nhiều kinh nghiệm chăm sóc gia đình nhé.

>> Xem thêm: Danh sách nồi nấu chậm phổ biến nhất trên thị trường

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm

Đăng ký đại lý