Giỏ hàng

MUỐN NUÔI CON NHÀN TÊNH, BỐ MẸ LƯU Ý NHỮNG ĐIỀU SAU

Có con là một niềm hạnh phúc nhưng cũng là hành trình đầy những khó khăn, nhất là với những người lần đầu tiên làm cha mẹ. Họ sẽ thiếu kinh nghiệm, thiếu hiểu biết và đôi khi loay hoay không biết phải làm sao để chăm sóc con một cách tốt nhất.

Lời khuyên của bác sĩ dưới đây sẽ giúp ích rất nhiều cho những ông bố, bà mẹ trẻ:

1. Hiểu về tiếng khóc của trẻ

Khóc là một trong những trạng thái mà bất cứ đứa trẻ nào cũng sẽ có và cũng là điều gây hoang mang nhiều nhất cho cha mẹ. Họ không thể hiểu đằng sau tiếng khóc ấy là gì và phải làm sao để con nín.

Theo các chuyên gia, có 6 kiểu khóc ở trẻ và chúng đều có ý nghĩa riêng:

- Trẻ khóc khi đói

- Trẻ khóc khi buồn ngủ

- Khóc khi cảm thấy khó chịu trong người

- Không khi chướng bụng, đầy hơi

- Khóc khi cần ợ

Cha mẹ cần xem xét các khả năng này để hỗ trợ bé, khi thoải mái, tiếng khóc tự khắc sẽ không còn.

2. Cách giúp trẻ ngủ an toàn

Nên đặt trẻ nằm thẳng lưng trên một mặt phẳng, đảm bảo cũi không lộn xộn đồ đạc, không có chăn, gối hay đồ chơi nặng có thể vướng vào mặt gây ngạt thở cho bé. Ngoài ra, bố mẹ cũng không nên đặt con ngủ trên ghế sofa vì nó có thể gây nguy hiểm và không thoải mái cho trẻ.

3. Làm thế nào để biết trẻ có đói hay không?

Trẻ sẽ “ra thông báo” với bố mẹ về việc mình đói thông qua hành động khóc. Để phân biệt, bố mẹ sẽ quan sát thêm, nếu trẻ có động thái rúc vào người mẹ, di chuyển cằm như đang tìm kiếm một bình sữa, đưa tay lên miệng ngậm, ngậm môi hoặc thè lưỡi như hành động đang bú có nghĩa là trẻ muốn được cho ăn.


4. Cách giúp trẻ chấp nhận đồ ăn mới

Theo các nghiên cứu, thống kê, với những món đồ ăn mới, trẻ phải cần tới trung bình khoảng 12 lần mới chấp nhận và thấy thích thú. Các bác sĩ khuyên rằng không nên ép buộc bắt trẻ phải ăn những món mới ngay lần đầu, đặc biệt là những loại như rau, củ, quả (vốn dĩ trẻ không thấy hợp khẩu vị), vì điều đó sẽ khiến trẻ cảm thấy sợ hãi. Hãy cho con thời gian để từ từ tiếp nhận.


5. Cách khiến trẻ ngừng khóc

Tiến sĩ Robert Hamilton chia sẻ rằng, có 4 bước quan trọng để dỗ một đứa trẻ lớn: Đặt hai tay của bé ngang ngực, tay của mẹ đỡ lấy nhẹ nhàng, tay còn lại của mẹ ôm lấy phần mông của bé, đặt úp bé xuống và lắc nhẹ nhàng ở góc 45 độ. Bằng cách này, trẻ sẽ thấy thích thú và nín khóc.

Trên đây là 5 lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa Nhi dành cho bố mẹ nuôi con nhỏ. Hi vọng những tips trên sẽ giúp bố mẹ hiểu về con mình hơn, từ đó có cách chăm sóc con khoa học.

Để tham khảo các sản phẩm thông minh giúp mẹ hâm sữa, tiệt trùng, sấy khô bình sữa, dụng cụ ăn dặm của bé; bố mẹ xem tại đây.