Giỏ hàng

NHỮNG LƯU Ý KHI CHĂM SÓC DA TRẺ SƠ SINH

Da trẻ sơ sinh vô cùng mỏng manh, nhạy cảm và dễ bị tổn thương. Mẹ cần lưu ý những điều sau để chăm sóc, bảo vệ tốt nhất cho làn da bé nhé!

Không đội mũ liên tục

Nhiều mẹ có suy nghĩ rằng thóp của bé luôn phải được đội mũ che chắn. Tuy nhiên điều này không thực sự cần thiết, thậm chí việc đội mũ kín mít ngay cả những khi trời nóng ấm còn gây ngứa ngáy, khó chịu cho da đầu của bé.

Cơ thể trẻ luôn có chế độ điều hoà thân nhiệt, vì vậy chỉ nên đội mũ khi đưa trẻ ra ngoài trời lạnh. Nếu ở trong phòng kín, mẹ hãy để da đầu trẻ được thoáng mát.

Luôn giữ độ ẩm thích hợp cho da bé

Trời hanh khô hoặc tắm rửa nhiều có thể làm cho da trẻ bị mất nước. Nên thoa kem dưỡng da sơ sinh vào những vùng da khô, thiếu nước cho bé.

Thay ngay khi tã ướt và vệ sinh sạch sẽ vùng mang tã của bé, để tránh da bé bị nhiễm trùng và nhiễm nấm, đặc biệt là những khi trời nóng ẩm. Cần chú ý dùng những sản phẩm dịu nhẹ, an toàn, không chứa hoá chất độc hại không chỉ trong việc tắm rửa mà cả việc giặt giũ, tránh gây kích ứng cho trẻ.

Lau rửa và tắm đúng cách

Mùa hè, nên thường xuyên lau khô mồ hôi ở những vùng da ở cổ, lưng, khuỷu tay, bẹn, mông để tránh bé bị rôm sảy.

Mẹ có thể tắm cho bé mỗi ngày, tuy nhiên không cần thiết tắm quá nhiều lần trong ngày. Tắm quá nhiều sẽ làm trôi lớp bảo vệ tự nhiên và độ ẩm trên da bé, làm giảm khả năng tự bảo vệ của làn da.

Dù vào tiết trời mùa hè hay mùa đông thì cũng cần tắm cho bé bằng nước ấm. Nước tắm nên duy trì ở nhiệt độ 37 độ C, tương đương với nhiệt độ trong bụng mẹ. Rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn và cắt móng tay gọn gàng trước khi tắm cho bé.

Khi tắm xong, cần lau khô người, đặc biệt ở là các nếp gấp trên da bé. Sử dụng một chút phấn rôm dưới cánh tay và ở bẹn bé để tránh bị hăm. Sử dụng sữa tắm có thành phần tự nhiên, dành riêng cho bé để tránh gây kích ứng da.

Sau khi tắm nên ủ ấm cho trẻ bằng khăn, tránh để trẻ tiếp xúc với gió, dễ bị cảm lạnh. Khăn được sử dụng phải đảm bảo thật mềm mại và sạch sẽ để không làm tổn thương da bé.

Tắm nắng đúng cách

Tắm nắng cho trẻ sẽ giúp trẻ tổng hợp được lượng vitamin D cần thiết. Tuy nhiên nếu làm không đúng cách sẽ khiến làn da non nớt của trẻ bị tổn thương. Nên cho trẻ tắm nắng vào 7g-8g30 trước khi nắng lên, hoặc 17g–17g30 sau khi tắt nắng. Mỗi lần tắm nắng không kéo dài quá 15 phút.