SELECT MENU

Hướng Dẫn Chăm Sóc Trẻ Sơ Sinh F1, F0 Tại Nhà

Moaz BéBé - - 81
Share:

Thời điểm này, dịch COVID-19 đã lan rộng ra tất cả các tỉnh trong cả nước và được dự đoán là đã, đang và sẽ rất phức tạp. Đối với việc Chăm Sóc Trẻ Sơ Sinh mắc COVID-19, cha mẹ, người thân cần chú ý những điều sau đây.

Làm sao biết trẻ mắc COVID-19?

– Khi trẻ mắc COVID-19, dấu hiệu hay gặp là sốt, ho. Ít gặp hơn là chảy mũi, đau đầu, đau họng, tiêu chảy, nôn, ăn kém… Tuy nhiên, nhiều trẻ mắc bệnh mà không hề có biểu hiện gì.

– Do đó, với các bé mà nghi ngờ mắc COVID-19, gia đình cần báo với y tế phường để được hướng dẫn xét nghiệm. Cũng có thể mua que test nhanh tự làm tại nhà nhưng cần đảm bảo làm đúng cách và báo lại y tế phường nếu dương tính để được hướng dẫn cách ly, theo dõi.

– Ngoài các trung tâm y tế phường, còn có rất nhiều các tổ chức tham gia đồng hành để theo dõi cùng các bệnh nhân mắc bệnh.

dieu tri f0 tai nha la tre em 2

– Nếu trẻ không có triệu chứng lâm sàng hoặc triệu chứng nhẹ: Không có triệu chứng của viêm phổi (nhịp thở bình thường, không có biểu hiện của thiếu oxy, đo SpO2 ≥ 96% khi thở khí trời), trẻ tỉnh táo, sinh hoạt bình thường, bú mẹ/ăn/uống bình thường đồng thời không mắc các bệnh lý nền, bệnh lý bẩm sinh thì có thể theo dõi tại nhà.

Khi chăm sóc, điều trị tại nhà cho trẻ mắc COVID-19 cần lưu ý

Nếu trẻ là F1 cần bổ sung các sản phẩm giúp tăng cường sức đề kháng, duy trì 5K với mọi người.

Những việc nên làm:

– Cần cho trẻ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, vệ sinh, tắm rửa sạch sẽ, không được kiêng nước.

– Theo dõi sát sao nhiệt độ, đo chỉ số SpO2 ít nhất 2 lần/ngày

– Cho trẻ uống thuốc hạ sốt nếu trẻ sốt. Có thể dùng Paracetamol (Hapacol, Efferalgan, Doliprane, Tylenol…) với liều 10 -15mg/kg cân nặng/lần, 2 lần cách nhau ít nhất 4 tiếng.

dieu tri cho tr bi f0

– Vệ sinh mũi nếu trẻ chảy nhiều nước mũi hoặc nước mũi đặc quánh. Nếu chảy mũi ít và trẻ không khó chịu chỉ cần lau bằng khăn mềm sạch là đủ.

– Nếu trẻ ho, có thể dùng thuốc ho nhưng cần tham khảo ý kiến bác sĩ.

– Nếu bất kỳ khi nào trẻ có các biểu hiện sau thì cần phải báo với phường. Hoặc liên hệ 115 để đưa trẻ nhập viện:

Thở nhanh

Khó thở, cánh mũi phập phồng, rút lõm lồng ngực

Li bì

Lờ đờ

Bỏ bú/ăn uống

Tím tái môi, đầu ngón tay, chân

SpO2 < 95%

Những việc không nên làm:

– Đừng nên tự ý sử dụng 2 loại thuốc ho cùng lúc hoặc các loại thuốc ho có thành phần chống dị ứng, giảm ho.

– Đừng nên lạm dụng các vitamin kể cả vitamin C hay multivitamin. Sức đề kháng của trẻ không thể tăng lên ngay lập tức chỉ với 1 vài loại vitamin.

– Đừng cho trẻ xông lá lẩu, tinh dầu… vì không có tác dụng điều trị bệnh đồng thời có thể làm trẻ tăng sự khó chịu và có nguy cơ khiến trẻ bị bỏng.

– Tuyệt đối không tự dùng các thuốc kháng sinh, thuốc chứa corticoid, thuốc diệt virus… Tuyệt đối không dùng các đơn thuốc trên mạng và cũng đừng chia sẻ đơn thuốc của trẻ. Điều này vô tình làm hại nhiều trẻ khác.

Những việc cha mẹ cần làm để hỗ trợ, chăm sóc con bị nhiễm COVID-19:

– Tâm sự, trấn an con về dịch COVID-19.

– Giải đáp thắc mắc và chia sẻ thông tin thực tế về dịch COVID-19. Trẻ có thể hiểu sai thông tin và có thể hoảng sợ.

– Hạn chế gia đình tiếp xúc và nói chuyện về tin tức, sự kiện về COVID-19 có thể gây hoang mang, sợ hãi.

– Cố gắng duy trì những thói quen bình thường, sinh hoạt khoa học. Lập thời gian biểu cho các hoạt động học tập và nghỉ ngơi hoặc các hoạt động giải trí.

– Hướng dẫn trẻ các hành động hàng ngày để giảm sự lây lan của mầm bệnh như: rửa tay thường xuyên; sử dụng khăn giấy hoặc khuỷu tay khi ho hoặc hắt hơi, sau đó vứt khăn giấy vào thùng đựng chất thải.

– Tạo điều kiện cho trẻ tham gia các hoạt động giải trí trong phòng cách ly phù hợp như các trò chơi online hay cùng chơi với bố, mẹ…

Nguồn: Bộ Y Tế

Tìm hiểu các sản phẩm chăm sóc trẻ sơ sinh của Moaz BéBé tại đây!

Đánh giá bài viết

Có thể bạn quan tâm

Đăng ký đại lý