SELECT MENU

Những Xét Nghiệm Cần Làm Ở Tuần 12 Thai Kì

Moaz BéBé - - 179
Share:

Tuần thứ 12 của thai kì là một dấu mốc quan trọng trong quá trình hình thành. Giai đoạn này thích hợp để thực hiện các xét nghiệm cơ bản để xác định có hay không các dị tật ở thai nhi. Có nhiều xét nghiệm mà mẹ bầu nào cũng cần phải làm. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp kiến thức cho bạn đọc về xét nghiệm ở tuần 12 thai kì, hãy theo dõi nhé!

Xét nghiệm nhóm máu của mẹ khi thai 12 tuần tuổi

Trong thai kỳ cần xét nghiệm nhóm máu ABO và Rh. Bởi đây là hai hệ nhóm máu có vai trò rất quan trọng trong việc truyền máu.

Một hiện tượng tuy hiếm gặp đó là sự bất đồng nhóm máu Rh giữa mẹ và con. Có thể dẫn đến hiện tượng tán huyết gây nguy hiểm cho em bé. Yếu tố Rhesus (Rh) là một kháng nguyên hay protein nằm trên bề mặt của hồng cầu. Kháng nguyên D sẽ quyết định đến yếu tố Rh. Nếu một người có kháng nguyên D nghĩa là người đó mang Rh dương. Và ngược lại khi không có các kháng nguyên D tức là Rh âm.

Khi người mẹ có Rh âm tiếp xúc với máu của con Rh dương, lập tức mẹ sẽ sinh ra phản ứng miễn dịch. Cơ thể người mẹ sẽ sản xuất ra các kháng thể anti D để chống lại các tế bào hồng cầu mang Rh dương của bé. Người mẹ mang thai em bé tiếp theo có Rh dương, các kháng thể anti D có sẵn này sẽ đi qua nhau thai và tấn công các tế bào hồng cầu của em bé. Nếu em bé sơ sinh bị bệnh Rhesus (tán huyết) không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Xét nghiệm công thức máu khi thai 12 tuần tuổi

  • Xác định số lượng hồng cầu để sớm phát hiện người mẹ có bị thiếu hụt máu hay không. Dừa trên kết quả bác sĩ đưa ra những lời khuyên và có kế hoạch cho thời kỳ sinh nở.
  • Xác định số lượng bạch cầu (bạch cầu đơn, lymphocytes, bạch cầu trung tính, basophils và eosinophils) để chẩn đoán tình trạng mắc các bệnh nhiễm trùng ở người mẹ.
  • Tìm ra số lượng tiểu cầu giúp phát hiện khả năng đông máu của bà mẹ. Điều này có ý nghĩa đặc biệt trong quá trình chuyển dạ sinh con.

20190325 100040 077389 xet nghiem mau

Xét nghiệm các bệnh truyền nhiễm

Thực hiện các xét nghiệm phát hiện những bệnh có khả năng lây nhiễm qua đường tình dục, đường máu, lây từ mẹ sang con như xét nghiệm HIV, bệnh lậu, giang mai, viêm gan B, Chlamydia… Khoảng 50- 60% các bệnh lây truyền từ mẹ sang con chủ yếu do trong quá trình chuyển dạ. Khi đứa trẻ chào đời bằng phương pháp sinh thường sẽ tiếp xúc trực tiếp với dịch âm đạo hoặc máu của mẹ, do sự trao đổi máu mẹ – thai nhi. Đối với những trường hợp khó sinh bộ phận của người mẹ bị tổn thương nguy cơ lây nhiễm càng cao.

Xét nghiệm nước tiểu khi mang thai 12 tuần

Xét nghiệm nước tiểu nên được tiến hành định kỳ trong thai kỳ. Xét nghiệm nhằm phát hiện các dấu hiệu bệnh đái tháo đường thai kỳ. Bệnh có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Nhưng có thể điều chỉnh bằng chế độ dinh dưỡng hay hoạt động hằng ngày. Vấn đề thừa đạm trong nước tiểu có thể là dấu hiệu bị nhiễm trùng có thể kèm theo bệnh cao huyết áp. Người mẹ có nguy cơ tiền sản giật.

kham thai 12 tuan gom nhung gi 02 768x432 1

Xét nghiệm Double Test hoặc Triple Test

Double Test, Triple Test là hai xét nghiệm sàng lọc trước khi sinh. Xét nghiệm này giúp phát hiện và tầm soát nguy cơ dị tật ở thai nhi. Đây là các xét nghiệm không xâm lấn và dễ thực hiện.

Xét nghiệm Double test:

giúp phát hiện nguy cơ mắc bệnh của của nhóm hội chứng Down. Ba nhiễm sắc thể 13 (Trisomy 13) hay 18 (Trisomy 18). Xét nghiệm thực hiện bằng cách lấy máu mẹ kết hợp với kết quả đo độ mờ da gáy khi siêu âm xác định nguy cơ thai nhi mắc bệnh. Trong trường hợp Double Test tìm ra nguy cơ dị tật bẩm sinh thì cần tiến hành sinh thiết nhung mao màng đệm nhau thai. Nếu thai có nguy cơ dị tật bẩm sinh ở mức ranh giới, người mẹ cần thực hiện Triple test ở quý II của thai kỳ để xác định nguy cơ dị tật chắc chắn hơn.

Xét nghiệm Triple test

Xét nghiệm được làm ở quý II của thai kỳ (khoảng từ tuần thứ 14 đến tuần thứ 22). Mục đích nhằm phát hiện các thai có nguy cơ mắc hội chứng Down, dị tật ống thần kinh ở não hay tủy sống và dị tật ba nhiễm sắc thể 18. Xét nghiệm này nhằm khẳng định lại xét nghiệm Double Test thông qua 3 chỉ số: hCG, AFP và Estriol.

Sự khác nhau Double test và Triple test là Double test giúp phát hiện sớm nguy cơ bị Down. Triple test xác đinh có nguy cơ thai có bị dị tật ống thần kinh hay không.

Trong trường hợp Double test và Triple test cho kết quả là nguy cơ cao.  Bác sĩ sẽ tiến hành chọc ối giúp xét nghiệm xem chính xác có bị thai Down hay không.

kham thai 12 tuan gom nhung gi 03 768x520 1

 Xét nghiệm miễn dịch định lượng Rubella IgM và IgG

Mục tiêu xét nghiệm là để tìm ra kháng thể Rubella IgG và Rubella IgM khi phụ nữ mang thai. Nếu nhiễm Rubella lần đầu trong 3 tháng đầu của thai kỳ thì nguy cơ thai nhi bị Rubella bẩm sinh. Biểu hiện bằng các triệu chứng mù, điếc, tật não nhỏ, bệnh tim bẩm sinh lên đến 90%. Do đó, việc xét nghiệm sớm sẽ giúp phát hiện sớm Rubella ở mẹ, tránh biến chứng gây nguy hiểm cho thai nhi.

Những siêu âm, xét nghiệm ở tuần 12 thai kì đóng vai trò vô cùng quan trọng. Mẹ nên chủ động thực hiện việc thăm khám thai đầy đủ. Lựa chọn những cơ sở y tế chất lượng nhằm mang đến kết quả chính xác.

Nguồn tham khảo: Vinmec

Đánh giá bài viết

Có thể bạn quan tâm

Đăng ký đại lý