SELECT MENU

Nhiễm trùng đường hô hấp có lây không? Có nguy hiểm không?

Moaz BéBé - - 51
Share:

Nhiễm trùng đường hô hấp có lây không là câu hỏi rất nhiều bậc cha mẹ quan tâm. Nhiễm trùng, viêm đường hô hấp là bệnh lý thường gặp ở trẻ, đặc biệt là trong giai đoạn giao mùa. Hiểu rõ khái niệm tổng quát, cơ chế dẫn đến bệnh lý và những thông tin liên quan đến bệnh là điều cần thiết giúp cha mẹ có thêm kiến thức để chăm sóc sức khỏe cho con em mình. Cùng tìm hiểu chi tiết những vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Khái niệm tổng quát về nhiễm trùng đường hô hấp

Trước khi giải đáp câu hỏi nhiễm trùng đường hô hấp có lây không, bạn cần hiểu rõ về khái niệm tổng quát của bệnh lý này. Bệnh nhiễm trùng đường hô hấp là bệnh lý thường gặp và có nhiều biến chứng gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Các bệnh lý thuộc nhóm bệnh nhiễm trùng đường hô hấp phổ biến nhất phải kể đến như bệnh lao, COVID-19, hội chứng hô hấp nặng SARS, hội chứng hô hấp MERS, ho gà, bệnh đậu mùa…

Theo phân loại của bộ Y tế, bệnh lý nhiễm trùng đường hô hấp có thể phân chia theo hai nhóm bệnh bao gồm:

  • Bệnh nhiễm trùng đường hô hấp trên: Các bệnh lý phổ biến như cảm cúm, cảm lạnh, viêm tai giữa, viêm amidan, viêm thanh quản, viêm họng thường gặp ở nhỏ.
  • Bệnh nhiễm trùng đường hô hấp dưới: Viêm tiểu phế quản, viêm phế quản, viêm phổi… Bệnh lý có thể gây nhiều biến chứng đến sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Triệu chứng chung ban đầu của những bệnh lý nhiễm trùng đường hô hấp thường là ho, đau họng, nghẹt mũi, sổ mũi, sốt nhẹ… Những triệu chứng này tương đối nhẹ và có kéo dài hay không tùy thuộc vào sức khỏe của từng người. Tuy nhiên, nếu không được điều trị kịp thời bệnh tình sẽ chuyển biến nhanh thành tình trạng viêm nhiễm có thể đe dọa đến tính mạng người bệnh.

Nhiễm trùng đường hô hấp gây nhiều biến chứng cho sức khoẻ

Nhiễm trùng đường hô hấp gây nhiều biến chứng cho sức khoẻ

Nhiễm trùng đường hô hấp có lây không?

Nhiễm trùng đường hô hấp có lây không là câu hỏi đáng quan tâm giúp mọi người biết cách phòng tránh lây nhiễm nếu có. Cùng tìm hiểu cơ chế dẫn đến bệnh lý hô hấp và giải đáp câu hỏi này sau đây.

Cơ chế dẫn đến mắc bệnh nhiễm trùng đường hô hấp

Bệnh nhiễm trùng được hô hấp là nhóm bệnh lý do vi sinh vật gây ra. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh lý hô hấp như do virus Adeno, khuẩn phế cầu, virus Rhino hay hàng loạt các loại virus, vi khuẩn khác tác động trực tiếp đến đường hô hấp của con người.

Tùy theo nguyên nhân gây bệnh và thể trạng của từng người mà sẽ dẫn đến bệnh lý hô hấp với mức độ nặng nhẹ khác nhau. Người bệnh khi có những triệu chứng ban đầu như ho, sổ mũi, đau đầu, sốt nhẹ cần đến cơ sở y tế để được hỗ trợ và thăm khám kịp thời, tránh tình trạng bệnh chuyển nặng.

Bệnh lý nhiễm trùng đường hô hấp lây qua không khí

Bệnh lý nhiễm trùng đường hô hấp lây qua không khí

Nhiễm trùng đường hô hấp có lây không?

Nhiễm trùng đường hô hấp là bệnh lý có thể lây lan qua những giọt bắn chứa virus, vi khuẩn. Khi người bệnh hắt hơi, ho hay sổ mũi và những vi khuẩn, virus đó sẽ bám trên bề mặt tiếp xúc xung quanh. Người khỏe mạnh có khả năng sẽ lây bệnh nếu tiếp xúc gần hay cùng sống trong cùng một môi trường hẹp, kín khí với người.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, bệnh nhiễm trùng đường hô hấp có tốc độ lây nhiễm khá nhanh, đặc biệt là những nhóm đối tượng có sức đề kháng yếu. Hình thức phát tán bệnh đường hô hấp là những hạt khí dung siêu nhỏ hay còn gọi là aerosol. Trong những hoạt động hàng ngày, người bệnh sẽ phát tán ra mầm bệnh và người khỏe mạnh hít vào, tiếp xúc tay và đưa tay lên mắt mũi, miệng sẽ dễ bị lây bệnh.

Bệnh lý nhiễm trùng đường hô hấp lây qua đường không khí. Trong điều kiện nhiệt độ thấp, độ ẩm cao, ít nắng sẽ càng tạo điều kiện cho các mầm bệnh đường hô hấp tồn tại lâu trong không khí và gây ảnh hưởng cho sức khỏe con người.

Đeo khẩu trang khi ra ngoài hạn chế lây bệnh đường hô hấp

Đeo khẩu trang khi ra ngoài hạn chế lây bệnh đường hô hấp

Vì vậy, mỗi gia đình nên cân nhắc chọn mua các loại nhiệt ẩm kế đa năng để nắm rõ được chính xác nhiệt độ, độ ẩm trong phòng. Thiết bị này nhằm điều chỉnh sao cho đảm bảo sức khỏe, hạn chế nguy cơ mắc các bệnh lý về đường hô hấp.

Nhiệt ẩm kế đa năng Moaz BeBe MB – 016 là thiết bị được các gia đình có trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đặc biệt ưa chuộng. Sản phẩm có thiết kế nhỏ gọn với công dụng đa năng bao gồm đo nhiệt độ, độ ẩm, báo thức, xem ngày giờ rất tiện cho mẹ trong quá trình chăm sóc sức khỏe bé yêu.

Với nhiệt kế đa năng Moaz BeBe MB-016, gia đình có thể treo hoặc để bàn đều rất nhỏ gọn, thanh lịch. Máy dùng cổng sạc USB hiện đại và có màn hình điện tử, nút bấm tiện lợi dễ sử dụng.

Nhiệt ẩm kế đa năng MoazBebe cần thiết cho gia đình có trẻ nhỏ

Nhiệt ẩm kế đa năng MoazBebe cần thiết cho gia đình có trẻ nhỏ

Bài viết trên là những chia sẻ giúp bạn giải đáp nhiễm trùng đường hô hấp có lây không. Hy vọng đây sẽ là những kiến thức hữu ích giúp bạn hiểu hơn về cơ chế lây lan của bệnh lý này đồng thời có kế hoạch tự bảo vệ bản thân và gia đình.

 

 

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm

Đăng ký đại lý